Thứ bảy, 26/05/2012 - 08:27

TPHCM: “Siết” bệnh viện hạn chế tai biến sản khoa

Dân trí Trước tình trạng nhiều sản phụ và thai nhi tử vong khi sinh gây bức xúc cho cộng đồng trong thời gian qua, Sở Y tế thành phố đã có văn bản yêu cầu các bệnh viện trực thuộc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Trước đó (ngày 11/5), Bộ Y tế đã có công văn gửi đến các Sở ngành liên quan về việc hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ, Sở Y tế TPHCM đã ra văn bản yêu cầu các bệnh viện trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của nhà nước về công tác khám chữa bệnh, trong đó đặc biệt lưu ý khâu cấp cứu, chuyển viện, hội chẩn cho các sản phụ.
 
TPHCM: “Siết” bệnh viện hạn chế tai biến sản khoa
Tai biến trong lúc "vượt cạn" đang là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

Ông Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế, yêu cầu bệnh viện Từ Dũ tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về sản phụ khoa đặc biệt là công tác cấp cứu sản khoa cho các bệnh viện tuyến dưới tại khu vực phía Nam. Cùng với Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương có trách nhiệm phối hợp với Trung tâm Sức khỏe sinh sản tổ chức hướng dẫn tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến mình phụ trách.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các ban ngành liên quan thực hiện việc kiểm tra, thanh tra thường xuyên liên tục các cơ sở y tế tư nhân hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc, cấp cứu sản khoa và sơ sinh.
 
 

Liên quan đến trường hợp tử vong của hai mẹ con sản phụ Ngô Thị Hồng Thu (SN: 1982) xảy ra vào ngày 29/4 tại bệnh viện Đa khoa Hóc Môn, anh Trần Minh Công, chồng người xấu số cho biết đã có đơn khiếu nại gửi đến Công an huyện Hóc Môn, Công an TPHCM, Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế yêu cầu làm rõ cái chết của vợ con anh.

Trước đó (ngày 9/5) Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế đã kết luận nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Hồng Thu là do thuyên tắc ối. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không đồng tình với kết luận trên. Trong đơn khiếu nại, anh Công còn yêu cầu bệnh viện thanh toán khoản mai táng phí cho vợ con mình đồng thời phải có trách nhiệm phụ cấp nuôi dưỡng cho con trai đầu lòng của anh và chị Thu.

 
Vân Sơn