Thứ năm, 21/02/2013 - 11:21

TPHCM: Khẩn cấp phòng chống cúm A/H5N1

Dân trí Cúm A/H5N1 từ Campuchia đã tràn qua biên giới đe dọa bùng phát tại các tỉnh thuộc khu vực phía Nam. Trước tình hình trên, thành phố đã yêu cầu các ban ngành tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cúm gia cầm đe dọa nhưng hoạt động buôn bán lậu vẫn tràn lan
Cúm gia cầm đe dọa nhưng hoạt động buôn bán "lậu" vẫn tràn lan

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 1 năm 2013 tại Campuchia phát hiện 5 trường hợp bị cúm A/H5N1, trong đó có 4 người đã tử vong. Đồng thời tổ chức Lương nông của Liên hiệp quốc cảnh báo cúm gia cầm vẫn có nguy cơ bùng phát trên thế giới nếu không có biện pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm trên động vật.

Cúm gia cầm tại Campuchia đã tràn sang Việt Nam. Theo cơ quan thú y vùng VI, tại vùng giáp ranh giữa tỉnh Tây Ninh với nước bạn phát hiện hai ổ dịch cúm tại xã Tiên Thuận và Bình Minh huyện Bến Cầu. Nguy cơ lây lan, bùng phát dịch tại các tỉnh phía Nam đang ở mức cao đặc biệt ở các tỉnh giáp ranh với Campuchia như Tây Ninh, Bình Phước, Long An.

Cúm gia cầm lây lan tại các tỉnh phía Nam, kết hợp với việc buôn bán giết mổ gia cầm lậu diễn ra tràn lan khắp các quận huyện vùng ven làm tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình dịch tễ đàn gia súc và sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TPHCM.

Chim phóng sinh đầu năm có nguy cơ mang mầm bệnh cao
Chim phóng sinh đầu năm có nguy cơ mang mầm bệnh cao

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã gửi công văn khẩn yêu cần các sở ngành và UBND các quận huyện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các ban ngành liên quan quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhằm phát hiện sớm ổ dịch, kịp thời xử lý không để lây lan trên diện rộng; xử lý triệt để tình hình buôn bán vận chuyển gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc không đúng quy định.

UBND thành phố kêu gọi người dân không nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo quy định về thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Khi phát hiện tình trạng buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc hoặc gia cầm bệnh, gia cầm chết cần báo ngay với chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm.

Bên cạnh đó thành phố yêu cầu ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm A trên người, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh cho công tác phòng chống bệnh cúm gia cầm tại thành phố và các tỉnh.

Li Uyên