Thứ năm, 19/02/2009 - 09:04

TP.HCM: Điều trị u máu miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Dân trí BV Nguyễn Tri Phương đã hợp tác cùng 4 trung tâm siêu âm của Mỹ triển khai kỹ thuật cao dùng tia laser để điều trị bệnh u máu bẩm sinh, đặc biệt những trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được điều trị miễn phí.

4 trung tâm siêu âm của Mỹ gồm BV Đa khoa Massachusetts, ĐH Y khoa Harvard, ĐH Y khoa Baylor và Viện Laser Beckman (ĐH California).

 

 BS Nguyễn Thành Hy, Giám đốc bệnh viện, cho biết: “Các chuyên gia của các đơn vị siêu âm Mỹ này sẽ chuyển giao công nghệ điều trị bệnh u máu cho BV Nguyễn Tri Phương. Ngoài một số BS thuộc BV Nguyễn Tri Phương (BV NTP) tham dự chương trình này còn có các giảng viên Bộ môn Da liễu trường ĐH Y Dược TP.HCM. Song song đó, BV NTP sẽ tiến hành xin phép Sở Y tế TP.HCM để thành lập đơn vị điều trị u máu đặt tại BV NTP.

 

Được biết, u máu là loại bệnh lý bẩm sinh với những bất thường về mạch máu, thường khối u này xuất hiện ngay sau khi sinh. Sau đó, nó lớn dần theo thời gian. Vị trí có khối u máu ở vùng đầu, cổ thường lớn nhanh hơn các khối u ở các vùng khác. Bệnh lý này thường chỉ ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ.

 

Hiện TP.HCM chỉ có BV Nhi Đồng 1 cùng 2 thẩm mỹ viện tư là có loại trang bị thiết bị laser này để điều trị bệnh u máu. Nay, BV NTP sẽ là địa điểm thứ tư được các bác sĩ Mỹ trao tặng một máy laser đời mới nhất để điều trị những bệnh lý về sắc tố và mạch máu.

 

Máy laser này bao gồm nhiều tính năng như đầu điều trị đa năng với nhiều kích cỡ chùm tia khác nhau, hệ thống làm lạnh, kỹ thuật siêu xung… giúp bệnh nhân mau hồi phục và tránh được xuất huyết dưới da, đặc biệt tránh được những vết sẹo như các cách điều trị trước đây như tiêm chất làm xơ hoá hay phẫu thuật. Sau điều trị, khối u máu sẽ giống như một vết bầm trên da, vết bầm này sẽ tan sau 10 ngày và việc điều trị có thành công hay không sẽ được biết sau 8 tuần.

 

Điều trị bằng laser chỉ mất khoảng 15 - 30 phút. Các BS cũng cho biết, để tránh trường hợp sợ hãi của trẻ, các bệnh nhi sẽ được gây mê. Còn người lớn, với những ca nặng, các bác sĩ mới tiến hành gây tê trước khi được điều trị bằng laser.

 

Ngọc Thanh