Thìa ăn sữa chua: Nhiều tạp chất và “vật thể lạ”

(Dân trí) - Từ Hà Nội đến Hà Tây có rất nhiều cửa hàng bán sữa chua, carmen ngon nhưng chỉ có điều, nếu khách hàng nào khó tính sẽ nhận thấy đó là những chiếc cốc, chiếc thìa không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và thậm chí còn bẩn đến phát khiếp…

>> Thìa nhựa chứa quá nhiều độc chất

Tràn lan cốc thìa “bẩn” 

Xung quanh các trường học tại Hà Nội, những địa điểm kinh doanh giải khát, mặt hàng sữa chua luôn đắt hàng. Một chủ quán trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) hồn nhiên cho biết, quan trọng là khách hàng có vừa lòng với loại sữa họ ăn hay không chứ chằng ai để ý đến vỏ hộp dù nhiều cốc có vỏ nhựa lốm đốm nhiều “vật thể lạ”, có chỗ lấm chấm màu đen bé li ti; còn thìa thì trắng xỉn và lẫn nhiều tạp chất.

 

Tại quán T.D, kinh doanh mặt hàng sữa tươi Ba Vì trên đường Xuân Mai - Sơn Tây (Hà Tây), sữa chua được đựng trong từng hộp nhựa loại  mỏng, có nắp và mỗi hộp đều kèm 1 chiếc thìa. Tuy nhiên, vỏ hộp và thìa hoàn toàn không có ghi nguồn gốc xuất xứ. Bỏ nốt những hộp sữa chua còn lại vào tủ lạnh để bảo quản, chủ quán T.D cho biết: “Cốc và thìa chúng tôi mua qua đại lý, cũng không biết ai sản xuất. Hình như chúng được mang lên từ Hà Nội”.

 

Vào một vài quán khác, việc sử dụng cốc và thìa không có nguồn gốc cũng là tình trạng phổ biến. Ngoài cốc và thìa nhựa, loại ống hút bằng nhựa ở những quán này cũng hoàn toàn không có nguồn gốc và giá chỉ có 1.200 đ/ gói. “Tất cả cửa hàng ở đây đều nhập hàng từ một chủ mà”, chủ một cửa hàng nói.

 

Theo quan sát của chúng tôi, đây là loại thìa nhựa có hình thức và màu sắc rất giống với loại thìa mà Viện Hóa học vừa công bố chất lượng. Theo GS.TSKH Trần Văn Sung, Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam), kết quả phân tích về hai mẫu thìa có những chỉ số độc hại rất cao.

 

Theo đó, hàm lượng kim loại nặng (chì) từ hai mẫu thìa này 26mg/kg thìa và hoạt chất cadimi (Cd) là 1mg/kg thìa. Khi quan sát bằng kính hiển vi, các loại thìa này còn thấy cacbona trộn lẫn với thìa, với hàm lượng trên 20%, trong khi đó mẫu nước ngoài là 0%. Hàm lượng chì và hoạt chất cadimi cũng vượt mức cho phép.

 

Chung quy là do lợi nhuận

 

Theo các chủ kinh doanh mặt hàng sữa chua, hiện nay có 2 loại thìa phổ biến trên thị trường. Loại thìa nhựa có nguồn gốc rõ ràng, giá từ 30.000 - 40.000đ/kg. Tuy nhiên, “để tiết kiệm chi phí”, đa phần các chủ cửa hàng chỉ mua loại thìa nhựa tái chế, giá thành chỉ có 15.000 đ/kg. Theo một chủ cửa hàng, loại thìa nhựa tái chế được họ mua từ Hà Nội, một số được nhập về từ Bắc Ninh.

 

Chủ quán T.D cho biết, các cửa hàng bán sữa chua trên tuyến đường này đều dùng loại thìa nhựa và cốc không có nguồn gốc. “Nếu mua bao bì có nguồn gốc rõ ràng dập trên vỏ hộp, thìa… thì sẽ không có lời, nếu có thì cũng chẳng được bao nhiêu”, chủ quán T.D tiết lộ.

 

Các chủ quán sữa tươi Ba Vì khẳng định, loại thìa và cốc nhựa họ mua từ Hà Nội. Trong mỗi cửa hàng này đều có hai loại thìa với mác giá khác nhau. Nếu khách hàng ăn sữa chua ngay tại quán sẽ được sử dụng loại thìa khá sạch, có giá 40.000 đ/kg. “Loại thìa 15.000 đ/kg chúng tôi chỉ đưa cho khách khi họ mang sản phẩm về nhà”, người bán hàng tại quán Y cho biết.

 

Chủ quán T.D thật thà, bây giờ nhiều người ăn sữa chua đã chuyển sang dùng thìa sắt. Chỉ cho chúng tôi một bao thìa lên đến hàng trăm chiếc xỉn màu đen, anh cho biết, đó là thìa làm từ nhựa tái chế nên mới đen như vậy.

 

Trần Hưng