Thứ hai, 07/05/2007 - 13:09

Thêm công dụng từ quả gấc

Dân trí Gấc còn được gọi là Mộc miết, hạt gọi là Mộc miết tử. Ngoài tác dụng đẹp da, bổ mắt từng được biết tới trong dân gian, thực tế, quả gấc còn mang lại nhiều tác dụng hơn thế...

Phòng chống bệnh tật

 

Các hãng dược phẩm lớn của Mỹ gọi trái gấc là fruit from heaven (loại quả đến từ thiên đường). Thực tế, nghiên cứu tại Mỹ cho thấy các hợp chất của Beta Caroten, Lycopen, Alphatocopherol… trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.

 

Sau gần chục năm nghiên cứu cây gấc và sản phẩm dầu gấc Vinaga, nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam thừa nhận: gấc là một loại quả sạch nhất, an toàn nhất và và các sản phẩm từ nó có hiệu quả chống ô xy hóa cao hơn cà chua và cà rốt rất nhiều lần.

 

Và các nghiên cứu khác tại Việt Nam cho thấy công dụng của nó đối với sức khoẻ con người còn nhiều hơn thế:

 

- Phòng chống thiếu vitamin.

 

- Tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng.

 

- Chống ôxy hoá, chống lão hoá tế bào, phòng chữa bệnh tật.

 

- Loại bỏ các tác động có hại của môi trường như hoá chất độc, tia xạ…

 

- Giúp da dẻ hồng hào, mịn màng.

 

Phụ gia an toàn

 

Trong ngành hóa mỹ phẩm, từ những năm 1941, GS. Bùi Đình Sang và GS. Richard ở Trường ĐH Y Dược Hà Nội đã dùng dầu gấc để chế tạo son môi cho các “bà đầm” người Pháp, sau đó cả phụ nữ Tràng An dùng thì thấy môi đỏ thắm, rất “nhuận”, ướt và má hồng tươi… Theo Công ty chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD), doanh nghiệp đầu tiên nghiên cứu về gấc, các hãng mỹ phẩm có thể dùng dầu gấc để sản xuất son môi, kem dưỡng da…vừa có tác dụng làm đẹp, vừa có tác dụng nâng cao sức khỏe cho phụ nữ. Tức là dầu gấc hoàn toàn có thể thay thế được Sudan trong ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm và thực phẩm, khắc phục được những hiểm họa từ hóa chất độc hại gây ra.

 

Tại gia đình, quả gấc và dầu gấc còn có thể dùng nấu xôi, chế biến các món ăn, vừa có tác dụng thay phẩm màu trong chế biến thức ăn vừa có tác dụng phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, tăng sức đề kháng cho trẻ em; làm kẹo gôm gấc, sữa chua gấc, bột gấc dinh dưỡng…

 

Trong chăn nuôi, đề tài nghiên cứu dùng bột gấc cho gà ăn của ĐH Bách Khoa và Viện Dinh dưỡng cho thấy toàn bộ số gà được ăn bột gấc không bị chết dịch và cho chất lượng lòng đỏ trứng rất tốt. Lô gà không được ăn bột gấc để đối chứng thì bị mắc bệnh rất nhiều… Điều đó chứng tỏ gà được ăn thức ăn có bột gấc sẽ có sức đề kháng cao, không bị nhiễm dịch bệnh và chất lượng thịt và trứng cao hơn hẳn.

 

Mai Phương