Thứ sáu, 26/08/2005 - 12:17

Thế nào là lao đa kháng thuốc?

Dân trí Tôi có người nhà bị lao điều trị đã khá lâu nhưng chưa khỏi. Gần đây nhất, đi khám bác sĩ nói đã bị lao đa kháng thuốc, vậy xin hỏi thế nào là lao đa kháng thuốc và làm thế nào để không bị lao đa kháng thuốc? Thuỷ Linh (Đông Triều - Quảng Ninh)

Bác sĩ, Tiến sĩ Phạm Quang Tuệ, Phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương trả lời:

 

Khi người bị bệnh lao không dùng thuốc theo như hướng dẫn, uống thuốc không đều, vi khuẩn lao sẽ trở nên đề kháng và thuốc điều trị không còn hiệu quả nữa. Nguyên nhân chính là do không dùng thuốc không đều đặn, không dùng thuốc theo hướng dẫn, dừng uống thuốc khi thấy đã đỡ hơn khiến bệnh lao tái phát. Đôi khi vi khuẩn lao còn đề kháng nhiều loại thuốc, đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

 

Những người đã bị lao đa kháng thuốc phải dùng đến những thuốc mới để điều trị và những loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Những người có tiếp xúc với người bệnh lao đa kháng, có thể lây nhiễm các vi khuẩn lao đa kháng. Nếu họ có phản ứng lao dương tính phải điều trị phòng ngừa ngay, nhất là trẻ em hay người nhiễm HIV.

 

Để không bị lao đa kháng thuốc, cần tránh tiếp xúc với những người đã bị lao đa kháng thuốc, đồng thời cần phải uống thuốc đều đặn đúng theo lời dặn của bác sĩ điều trị.

 

Điều trị bệnh lao thường phải rất lâu dài bởi vi khuẩn lao bị thuốc tiêu diệt rất chậm. Cần ít nhất 6 tháng hay lâu hơn nữa mới diệt hết mọi vi khuẩn. Sau vài tuần lễ điều trị bằng thuốc, bạn sẽ thấy khỏe lại nhưng vi khuẩn lao vẫn còn tồn tại trong cơ thể bạn. Bạn vẫn phải uống thuốc tiếp tục đến khi mọi vi khuẩn lao bị tiêu diệt dù bạn có khỏe ra, không còn triệu chứng nào của bệnh lao.

 

Nếu bạn không tiếp tục dùng thuốc sau khi vừa mới khỏe và không uống thuốc đều đặn thì vi khuẩn lao sẽ phát triển trở lại và bệnh lao của bạn sẽ phải điều trị lâu dài hơn. Khi ấy các vi khuẩn trở nên đề kháng với mọi thuốc dùng, có nghĩa là bạn đã bị lao đa kháng thuốc. Nếu bệnh nhiễm lao trở lại, bạn còn có thể lan truyền vi khuẩn lao cho gia đình, bè bạn hay bất cứ ai đến gần bạn.

 

Hồng Hải (ghi)