Thanh Hóa: Tịch thu nhiều sản phẩm không đảm bảo VSATTP dịp Tết

(Dân trí) - Bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Trung ương, Sở Y tế phối hợp với Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã có các hoạt động và thu được một số kết quả đáng chú ý.

Thanh Hóa: Tịch thu nhiều sản phẩm không đảm bảo VSATTP dịp Tết - 1
VSATTP trong những ngày Tết cần được chú ý để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngay sau lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2012” theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo ATVSTP TƯ, Bộ Y tế, Chi cục VSATTP Thanh Hóa đã làm các đĩa hình, đĩa tiếng, phát các thông điệp về VSATTP cho nhân dân vào hồi 20h30 hàng ngày, 5.000 bản tin phát xuống cho 657 xã phường từ ngày 25/12 đến nay.

Các cơ sở y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt thực phẩm được bày bán tại các chợ, nơi bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm và thực hiện an toàn thực phẩm tại địa phương.

Bên cạnh đó Cục VSATTP cũng đã thành lập 4 đoàn thanh tra kiểm tra Liên ngành VSATTP cấp tỉnh liên tục kiểm tra, hoạt động thống kê, báo cáo thẩm định cấp giấy phép VSATTP..

Thanh Hóa: Tịch thu nhiều sản phẩm không đảm bảo VSATTP dịp Tết - 2
Thực phẩm được kiểm tra bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế, Chi cục VSATTP đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường Thanh Hóa tịch thu và tiêu hủy những sản phẩm không đảm bảo chất lượng VSATTP, không tem, không nhãn mác… xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm VSATTP.

Theo thạc sỹ Trần Huy Quang, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Thanh Hóa cho biết: “Đến thời điểm này đã xử lý vi phạm 13 cơ sở với số tiền 28.150.000 đồng; bắt và tịch thu 483 con gà không rõ nguồn gốc, phạt 3.150.000 đồng; tiêu hủy số hàng hóa trị giá 32 triệu đồng”.

Thanh Hóa: Tịch thu nhiều sản phẩm không đảm bảo VSATTP dịp Tết - 3
Thạc sỹ Trần Huy Quang chia sẻ với PV.

Nâng cao hơn nữa công tác phòng chống an toàn thực phẩm khi có sự cố xảy ra, các ngành chức năng đã cử cán bộ tăng cường chỉ đạo, giám sát và hỗ trợ tuyến cơ sở nhằm đôn đốc, nắm bắt tình hình, bảo đảm VSATTP, đồng thời đây là lực lượng tăng cường xuống cơ sở vào giờ cao điểm; trên cơ sở đó, ban chỉ đạo nắm bắt kịp thời sự cố để có chủ trương giải pháp can thiệp kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cũng đã có chỉ đạo yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh kể cả Trạm Y tế xã, phường thị trấn phải duy trì túc trực 24/24, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị hóa chất, cơ số thuốc, tập trung giải quyết nhanh nhất, sớm nhất những trường hợp ngộ độc sảy ra trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán.

Nguyễn Thùy - Duy Tuyên