Thứ tư, 19/05/2010 - 15:01

Thai phụ mắc viêm phổi “lạ” không tìm ra căn nguyên

Dân trí Trong tuần qua, có 3 thai phụ được chuyển tới bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ trong tình trạng viêm phổi nặng. Nghi ngờ tổn thương phổi do virus, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm các virus cúm A/H5N1, H1N1, H3N2 nhưng kết quả đều cho âm tính.

Một bệnh nhân viêm phổi nặng đang được điều trị trong phòng cách ly áp lực tâm, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ
 
Bệnh nguy kịch không rõ nguyên nhân
 
Bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Linh (22 tuổi, quê Đức Hòa, Sóc Sơn, Hà Nội) đang mang thai 34 tuần bỗng nhiên bị sốt cao đột ngột, sau 2 ngày sốt thì bắt đầu khó thở nên được gia đình đưa thẳng vào bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương. Khi nhập viện, bệnh nhân đã ở tình trạng hôn mê, các bác sĩ đã phải mở nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy. Cùng lúc, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Linh cũng được tiến hành làm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây bệnh nhưng nó đều âm tính với các virus cúm và bác sĩ không thể tìm ra căn nguyên khiến bệnh nhân bị viêm phổi nặng nề.
 
Bệnh nhân vừa được điều trị tích cực viêm phổi vừa phải tính toán để giữ thai. Sau gần một tuần điều trị, tình trạng viêm phổi đã đỡ, bệnh nhân Linh không còn phải thở máy và có thể xuất viện trong một vài ngày tới. Con của bệnh nhân này cũng được sinh ra ở tuần 35, nặng 1,7kg và vẫn đang được nuôi dưỡng trong lồng kính tại BV Nhi TƯ. Tuy nhiên, đến nay bác sĩ điều trị vẫn không thể tìm ra căn nguyên khiến bệnh nhân này viêm phổi nặng nề.

Hai trường hợp khác, bệnh nhân Đ.T.X,19 tuổi (Hải Phòng) hiện đang có thai 24 tuần và bệnh nhân L.M.T. cũng đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu - Điều trị tích cực bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, cũng do viêm phổi không rõ căn nguyên. Bệnh nhân Tâm đã qua cơn nguy kịch, vừa được bỏ máy thở đang chờ hồi phục còn bệnh nhân Xoan vẫng đang trong tình trạng nặng, tiếp tục phải thở máy.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Điều trị tích cực, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, cả 3 bệnh nhân này khi nhập viện đều có biểu hiện khó thở nặng nề sau 2-3 ngày sốt cao và kết quả chụp X-quang cho thấy tình trạng viêm phổi rất nặng và đều phải thở máy. “Bệnh nhân biểu hiện triệu chứng viêm phổi nặng do suy hô hấp cấp tiến triển và chúng tôi đều nghi ngờ bệnh nhân bị viêm phổi do virus, nên đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm với một số virus cúm đang lưu hành, như virus cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 nhưng kết quả đều cho âm tính. Đến nay, hai người bệnh đã qua nguy kịch, một người tình trạng cải thiện hơn, nhưng vẫn chưa thể tìm ra căn nguyên gây bệnh của cả ba bệnh nhân này”, BS Cấp nói.

Không phải “bệnh lạ”

Tuy chưa tìm ra căn nguyên gây ra tình trạng viêm phổi nặng nề cho những bà bầu này, nhưng BS Cấp cho rằng, nó không phải là một “bệnh lạ”. Theo BS Cấp giải thích, dù kết quả xét nghiệm với 3 loại virus cúm đang lưu hành đều cho âm tính, nhưng lôgic bệnh của cả 3 trường hợp này đều thể hiện là tình trạng viêm phổi do virus.

Hơn nữa, theo kinh nghiệm điều trị, các bác sĩ cũng đã từng gặp nhiều trường hợp viêm phổi nặng nhưng không tìm ra căn nguyên. “Không phải trường hợp viêm phổi nặng nề nào sau khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cũng tìm ra căn nguyên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang lưu mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân này trong tủ âm sâu, có điều kiện sẽ tiếp tục xét nghiệm, tìm hiểu căn nguyên gây ra tình trạng viêm phổi nặng nề này. Ngoài ra, 3 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân này cũng đã được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để xét nghiệm”, BS Cấp nói.

Không tìm ra căn nguyên gây bệnh, các bác sĩ vẫn tiến hành điều trị như một ca viêm phổi thông thường trên nền bệnh nhân có thai. Tuy nhiên, vì không xác định được virus gây bệnh, nên các bệnh nhân đều được điều trị cách ly đặc biệt trong phòng điều trị cách ly áp lực âm để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 
BS Cấp cũng cảnh báo, thai phụ thường có hệ thống miễn dịch yếu hơn các đối tượng khác, nên khi có biểu hiện sốt, khó thở cần tới ngay bệnh viện để được khám, chẩn bệnh kịp thời, tránh tình trạng như ba bệnh nhân trên, đều nhập viện trong tình trạng đã viêm phổi rất nặng, các bác sĩ đã phải vất vả điều trị mới cứu được sự sống của người bệnh khỏi tử thần.
 
Hồng Hải