Chủ nhật, 30/05/2010 - 23:57

Tẩy lông mặt bằng thảo dược

Dân trí Đối với nam giới, râu thể hiện sự nam tính nhưng với phụ nữ thì ngược lại. Nó khiến họ cảm thấy kém nữ tính, kém hấp dẫn và mất tự tin.

 

Sẽ rất bình thường nếu khuôn mặt “điểm” vài sợi lông tơ, nhưng khi chúng phát triển dày hơn, thô ráp và cứng thì lại nảy sinh rất nhiều vấn đề. Điều này có thể do yếu tố di truyền, mất cân bằng nội tiết tố hoặc phản ứng đối với các loại thuốc nhất định. Một vài phương pháp sau sẽ giúp bạn loại bỏ những “râu ria” đáng ghét này.

  

Vài phương pháp điển hình khi tẩy lông tơ trên mặt như:

 

1. Tẩy trắng

 

Tẩy trắng là một phương pháp khá thông dụng để che giấu hay “nguỵ trang” lông mặt. Phương pháp Peroxide (nhuộm tóc bằng Hydro peroxyt) được sử dụng để làm sáng màu lông. Vì đây là một quá trình hoá học nên hết sức cẩn thận và cần làm test thử trước khi áp dụng. Nếu không dễ để lại sẹo trên mặt.

 

2. Phương pháp nhổ

 

Nhổ râu bằng nhíp có thể phù hợp để loại bỏ một vài sợi lông ở cằm hoặc giữa lông mày. Điều quan trọng cần nhớ là phải khử trùng nhíp và khu vực cần nhổ trước khi bắt đầu. Bạn có thể sử dụng chất làm se trung tính hoặc dung dịch sát trùng. Và một khuyến cáo cần lưu ý là không nên nhổ lông mọc từ nốt ruồi hoặc vùng da đang bị tổn thương.

  

3. Phương pháp điện phân

 

Nếu râu có màu đen đậm và thô thì bạn có thể dùng phương pháp điện phân. Tuỳ theo vi ô lông có màu sắc đen đậm và thô hay nhạt mà lựa chọn loại điện phân cho phù hợp. Phương pháp điện nhiệt (dùng dòng điện truyền vào nang lông để tiêu diệt tận gốc vi ô lông) là phương pháp khá phổ biến. Cách này làm ngăn cản sự phát triển trở lại của vi ô lông.

  

Hạn chế của phương pháp này là khá tốn kém và mất nhiều thời gian, cách mỗi lần điện nhiệt là khoảng hai tuần. Nếu áp dụng thường xuyên hoặc kỹ thuật viên “non tay” có thể gây ra sẹo. Cách chăm sóc cũng khá quan trọng thế nên trước khi chọn phương pháp tẩy lông nào bạn cũng nên nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm để có lựa chọn phù hợp và tốt nhất đối với mình.

 

4. Sử dụng laser

 

Phương pháp mới này giúp loại bỏ vi ô lông lâu dài hơn các phương pháp thông thường như cạo, nhổ nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng cách này. Một yêu cầu quan trọng để phương pháp này đạt hiệu quả là vi ô lông phải có màu đen thẫm hơn làn da xung quanh. Cách này rẻ hơn phương pháp điện phân nhưng lại phụ thuộc vào từng loại da và màu sắc của vi ô lông mà cho hiệu quả hay không. Mặc dù sử dụng laser khá phổ biến nhưng việc chăm sóc sau đó đòi hỏi bạn phải khá cẩn thận. Điều quan trọng là bạn hiểu được phương thức sử dụng này, hiểu được nó có phù hợp với da bạn không. Trước khi lựa chọn bạn cần được tư vấn kỹ lưỡng và được thực hiện bởi những người chuyên nghiệp.

 

5. Phương pháp triệt lông Perma

 

Đây cũng là một phương pháp tương đối mới để loại bỏ vi ô lông. Sử dụng điện để triệt tiêu lông tận gốc. Phương pháp này khá đắt tiền nhưng thường không để lại sẹo. Tuỳ thuộc vào kết cấu và khối lượng phát triển của vi ô lông mà bạn sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp này hay không.

  

Những phương pháp trên được áp dụng khá nhiều, tuy nhiên cũng có nhiều loại mặt nạ và mỹ phẩm giúp làm chậm sự hình thành và phát triển của vi ô lông. Nếu bạn chưa có điều kiện đi thẩm mỹ viện, bạn cũng có thể áp dụng những mẹo nhỏ sử dụng thảo dược sau đây. Nó khá hiệu quả nếu được thực hiện thường xuyên, mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và cần làm test thử trước khi sử dụng. Test thử này bạn có thể thử ở mu bàn tay để kiểm tra xem có phản ứng bất lợi với da không.

 

- Trộn 30gram đường với 10ml nước cốt chanh tươi hoà trong 150 ml nước. Trộn đều sau đó thoa lên mặt theo hướng phát triển của vi ô lông. Để khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước mát, mát xa nhẹ nhàng vùng da mặt. Đường và nước cốt chanh có tác dụng  như một chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng và loại bỏ vi ô lông. Nước chanh còn có tác dụng như một chất làm se và chống nhiễm khuẩn tự nhiên. Kiên nhẫn mỗi tuần một lần bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

 

- Một cách khác có thể giúp giảm sự phát triển của vi ô lông trên mặt và loại bỏ những sợi lông đáng ghét ngày một cách dễ dàng và sử dụng hàng tuần. Đó là trộn 10ml nước cốt chanh trong 40 ml mật ong, trộn đều hỗn hợp lên. Sử dụng miếng bông cotton thấm vào dung dịch sau đó xoa hỗn hợp này theo hướng phát triển của vi ô lông. Rửa sạch sau  khoảng 15 phút. Mỗi tuần hai lần, làm liên tục trong hai tuần sau đó đều đặn mỗi tuần sử dụng phương pháp này để đạt được hiệu quả như mong muốn.

  

- Cách khác bạn có thể sử dụng 10ml nước cốt chanh trong 150ml nước. Thêm 30gam bột đậu xanh trộn đều lên. Thoa hỗn hợp này lên mặt và cũng sau chừng 15 phút thì mát xa theo hướng lông mọc rồi rửa lại với nước.

  

Hi vọng một vài mẹo trên giúp bạn loại bỏ được vi ô lông để giúp mình luôn tự tin và xinh đẹp hơn. Một khuyến cáo nho nhỏ với bạn nếu như muốn sử dụng các công nghệ tẩy lông thì cần được tư vấn kỹ càng bởi các chuyên gia làm đẹp và các bác sĩ, có phù hợp với da và cơ địa mình không. Bạn cũng có thể sử dụng một số mặt nạ thảo dược thích hợp cho mình.

  

Minh Anh

 Theo JB