Tập trung thanh kiểm tra các bếp ăn tập thể

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn hiệu quả tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các ban ngành cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra VSATTP nhà ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần phối hợp chỉ đạo các cơ quan ban ngành tại địa phương cần thường xuyên chú trọng đến công tác này, nhằm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ độc tập thể do sự mất vệ sinh trong chế biến, nguồn nguyên liệu không được đảm bảo của nhiều bếp ăn tập thể.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy: trong tháng 8 đã xảy ra 15 vụ ngộ độc thực phẩm tại 12 tỉnh/thành phố. Số người tham gia các bữa ăn là 3.661 người, số người ngộ độc thực phẩm là 435 người, số người nhập viện là 357 người. Có 01 trường hợp tử vong xảy ra tại tỉnh Cà Mau (do ăn canh khoai ngọt, nấu trứng cá nóc).
 
Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc gồm: Vi sinh vật (06 vụ), thực phẩm có độc (06 vụ) và chưa rõ nguyên nhân (03 vụ). Tích lũy từ đầu năm đến hết nay đã có gần 7000 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Ngọc Linh