Sữa “ma” sản xuất từ sữa bột Trung Quốc

Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy đây là vụ việc khá nghiêm trọng, sử dụng nguyên liệu sữa bột Trung Quốc để đóng hộp bán ra thị trường nhiều loại sữa khác nhau, dành cho mọi lứa tuổi, nhưng lại quảng cáo là sữa nhập từ New Zealand

9h ngày 20/9, đội QLTT Gò Vấp (Chi cục QLTT TP.HCM) phát hiện một xe tải có dấu hiệu khả nghi trước cửa nhà số 121/2A4 Lê Văn Thọ, P.11, Q. Gò Vấp, treo bảng hiệu Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Khương Nguyễn. Kiểm tra xe tải trên có 43 bao sữa bột loại 25 kg/bao (14 bao sữa bột Trung Quốc - TQ và 29 bao sữa bột Thái Lan), đều không có hóa đơn chứng từ. Tài xế xe tải Bùi Đắc Thoại khai báo là số sữa trên được vận chuyển về 105 đường 20, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

 

Đủ các loại sữa dỏm

 

Ông Lê Hoàng Khải, đội phó đội QLTT Gò Vấp, cho biết: “Thấy vụ việc nghiêm trọng nên đội xin ý kiến lãnh đạo Chi cục QLTT TP cũng như UBND quận ra quyết định kiểm tra căn nhà trên” thì phát hiện tiếp tại đây đang sản xuất, đóng gói sữa bột với nguyên liệu chủ yếu từ TQ. Tại tầng trệt của căn nhà này, cơ quan chức năng phát hiện có 13 bao sữa bột TQ (loại 25 kg/bao) mang nhãn hiệu Maltodextrin, Dextrose Monhydrate và 6 bao sữa bột (loại 25 kg/bao) xuất xứ Singapore, hiệu Farmgold.

  

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 34 thùng sữa bột thành phẩm được đóng lon bằng hộp thiếc, hộp giấy (mỗi thùng có 24 lon, bịch) mang các nhãn hiệu Grown, Gold, IQ 1, 2, 3, Mommom, Height. Đây là sản phẩm của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Khương Nguyễn. Với đủ loại sữa dành cho trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai, sữa dành cho người gầy, sữa tăng chiều cao... Trên vỏ thùng các tông còn ghi nhãn hiệu Amilk, nguyên liệu nhập từ New Zealand. Trên sản phẩm còn được quảng cáo có chứa các chất DHA, MCT, Fos, Vitamin, Taurine, Lysun...

  

 Sản xuất tạm bợ, mất vệ sinh

 

Ông Lê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục QLTT TP.HCM, có mặt tại cơ sở này cho biết điều kiện sản xuất ở đây không thể chấp nhận được đối với sản phẩm sữa bột.

 

Với diện tích sàn chỉ khoảng 40 m2 và 2 tầng lầu được tận dụng tối đa diện tích để tổ chức sản xuất, vô bao đóng gói sữa bột thành phẩm để tung ra thị trường. Nguyên liệu, hàng hóa được chất đầy cả 3 tầng. Các loại sữa bột loại bao 25kg ở đây có cả hàng hết đát, sữa bị vón cục.

 

Sữa bột đóng lon tại cơ sở được làm rất đơn giản, sữa nguyên liệu từ bao 25kg được đổ vào máng trộn bám đầy chất bẩn để trộn với các loại phụ gia khác không có nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc. Sau khi trộn xong, sữa được xúc đổ vào hộp thiếc bằng vá, đưa sang máy đóng nắp cũng bám đầy chất bẩn lâu ngày không được lau chùi. Các công đoạn đều được làm bằng tay trần, không có găng tay.

 

Tại tầng 2 được tổ chức làm nơi sản xuất, đóng gói với một máy trộn sữa bột, máy dập nắp lon, máy ép miệng bao, máy dập bao bì, máy đóng gói bao ni lông. Ngoài ra, còn có dụng cụ hành nghề khác như 4 cái thau nhựa, nhôm, 3 cái cân đồng hồ. Mọi công đoạn sản xuất, đóng gói đều diễn ra trên sàn nhà đầy cáu bẩn. Tại khu vực này còn có 111kg sữa bột các loại đã được tháo rời, 2.448 vỏ hộp thiếc, 68kg vỏ hộp giấy, 171kg nhãn hiệu các loại và hàng trăm kg vỏ thùng các tông.

 

Ông Lê Hoàng Khải cho biết công ty này chưa xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào liên quan đến hoạt động sản xuất chế biến sữa. Hiện tại giám đốc đi đâu cũng không ai biết, cả tuần chưa thấy xuất hiện. Địa chỉ công ty ghi trên sản phẩm là số 70/476/6A Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp và nhà máy sản xuất đặt tại 211A Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, đều là địa chỉ “ma”. Thực chất mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty này đều diễn ra tại 121/2A4 Lê Văn Thọ, phường 11, quận Gò Vấp. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.  

 

Theo Nguyễn Hạnh

Người lao động

Dòng sự kiện: Sữa nhiễm hoá chất