SOS vòng 2!

(Dân trí) - Một cuộc điều tra mới đây trên quy mô toàn quốc của Viện dinh dưỡng cho thấy tình trạng béo phì ở chị em phụ nữ là rất đáng lo ngại. Kết quả cho thấy có tới 19,4% phụ nữ có tỷ lệ mỡ cơ thể cao, và 64% chị em phụ nữ có BMI >23 là có béo bụng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, tỷ lệ béo phì, thừa cân của người Việt ở độ tuổi 25 - 64 chiếm tới 16,3%. Tỷ lệ béo phì ở thành thị là 32,5%, cao hơn gấp 3 lần ở nông thôn (13,8%). Ở trẻ em, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tiểu học tại Hà Nội là 8%, quận I, TPHCM, tỷ lệ này là trên 22%.

 

Theo TS Lâm, nguyên nhân chính khiến người Việt nói chung, phụ nữ Việt đang thừa mỡ, béo bụng là do sự thay đổi về thói quen ăn uống theo hướng tăng dần lượng đạm và chất béo, nhất là chất béo động vật trong khẩu phần.

 

Nghiên cứu cơ cấu bữa ăn người Việt cho thấy, từ 1985 đến nay, lượng thịt và chất béo trong bữa ăn của người Việt Nam đã tăng gấp đôi. Cụ thể, đó là lượng gạo ăn vào ngày càng giảm, tăng thịt, cá trứng sữa… và thiếu rau trầm trọng.

 

Nếu như vào năm 1985, lượng gạo tiêu thụ là 425g/ người/ngày, lượng khoai là 38,2g/người/ngày thì nay con số này đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 390g/người/ngày và 8,9g/người/ ngày. Riêng về thịt, mức tiêu thụ năm 2005 đã tăng hơn 4,6 lần năm 1985. Lượng cá tiêu thụ cũng gia tăng hơn 1,7 lần. Đặc biệt, sự thay đổi về mức tiêu thụ trứng sữa là mạnh mẽ nhất. Năm 2005, người dân Việt Nam tiêu thụ các sản phẩm này với số lượng cao gấp 18 lần so với năm 1985, hơn 10 lần so với năm 1990 và gấp 3 lần so với năm 2000. Hơn nữa, ngày càng nhiều người thích đồ ăn nhanh vốn được cảnh báo là chứa rất nhiều lượng đạm, mỡ.

 

“Trái ngược với sự tăng cường thịt, trứng trong khẩu phần ăn, người Việt ngày càng ăn ít rau đi. Qua nhiều giai đoạn khảo sát cho thấy, lượng rau người Việt tiêu thụ mỗi ngày luôn dao động từ 170g – 215g/người/ngày (so với nhu cầu dinh dưỡng cần thiết khoảng 300g/người/ngày), thì người Việt Nam đã ăn thiếu rau. Ăn nhiều chất béo, giảm rau là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người Việt thừa cân, béo phì ngày càng tăng cao”, TS Lâm cảnh báo.

 

Bên cạnh đó một lối sống ít vận động, thiếu luyện tập thể dục đã khiến người Việt ngày càng thừa cân. TS Lâm cảnh báo, nếu không thay đổi cách ăn uống cũng như thay đổi thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn thì số người dân Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như: Tim mạch, tiểu đường, loãng xương... sẽ ngày một gia tăng.

 

Hồng Hải