Phụ nữ nên bớt ăn thịt

Những phụ nữ ăn ít hoặc không ăn thịt sẽ ít bị thừa cân hay béo phì so với những người ăn thịt.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy việc thay thế thịt và các sản phẩm khác từ động vật bằng các sản phẩm thực vật có thể giúp kiểm soát trọng lượng.

 

Các nhà khoa học đã chia 55.000 phụ nữ Thụy Điển thành 4 nhóm để nghiên cứu, bao gồm nhóm ăn thịt (1), nhóm không ăn thịt nhưng dùng các sản phẩm sữa (2), nhóm “ăn chay” nhưng thỉnh thoảng có dùng cá hay trứng (3) và nhóm không dùng sản phẩm từ động vật kể cả sản phẩm sữa (4).

 

Kết quả cho thấy những người ở nhóm (4) có nguy cơ bị thừa cân hay béo phì thấp hơn 2/3 so với những người ở nhóm (1) và những người ở hai nhóm (2) và (3) có nguy cơ bị thừa cân hay béo phì cũng thấp hơn 50% so với nhóm (1).

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo không nên từ bỏ hẳn thịt và các sản phẩm động vật khác, bởi như đã nói những người ăn chay nhưng thỉnh thoảng dùng cá hay trứng vẫn có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì thấp hơn những người chỉ dùng toàn thịt.

 

Theo Người Lao Động