Thứ ba, 25/10/2011 - 10:00

Phòng viêm đường hô hấp tái phát mùa lạnh ở trẻ nhỏ

TS.BS Lê Minh Hương, Trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bệnh viện Nhi trung ương cho biết, viêm đường hô hấp do nhiều căn nguyên khác nhau và phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh.

Đến hẹn lại lên

Ảnh minh họa 
 
Là bệnh viện đầu ngành về nhi khoa nên phần lớn bệnh nhi đến Viện Nhi TƯ khám đều là hen, ho lâu ngày, bệnh ngoài da, bệnh tiêu hóa, phình đại tràng… và vào những đợt cao điểm như chuyển mùa tháng 9 - 10 này, tỉ lệ khám sốt, ho, viêm họng, viêm phế quản chiếm từ 40-50% trong  khoảng 1.200 trường hợp trung bình đến khám mỗi ngày tại viện.

 

Chị Trương Mỹ  Hạnh, mẹ bé Khánh Chi 3 tuổi (ở Nam Trung Yên, Hà Nội) cho biết, cứ một năm, mỗi khi chuyển mùa từ nóng sang lạnh, lạnh sang nóng… bé lại có biểu hiện ho, khò khè, khó thở. Năm nay, đợt lạnh sớm đầu tiên tháng 9 vừa qua, bé bị ho, khó thở và sốt. Dù được uống kháng sinh ngay nhưng bệnh không hề lui, đến khi nhập viện thì đã ở tình trạng viêm phế quản nặng.

 

Cùng phòng với bé Chi có nhiều bé mới vài tháng tuổi đã phải nhập viện do mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nhẹ thì sổ mũi nặng thì viêm phổi, sốt, có bé sau khi khám còn phát hiện bị hen và mỗi tháng lại tái phát 1 lần.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

 

TS.BS Lê Minh Hương, Trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bệnh viện Nhi trung ương cho biết, viêm đường hô hấp do nhiều căn nguyên khác nhau nhưng với trẻ dưới 5 tuổi, nguyên nhân mắc viêm đường hô hấp tái phát chủ yếu do hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng kém, không đủ sức chống đỡ với các mầm bệnh từ bên ngoài.

 

Do vậy, việc phòng bệnh rất quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, yếu tố hàng đầu là dinh dưỡng và vệ sinh.

 

Về dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ cần đủ 4 nhóm chất đạm, bột, rau xanh và dầu mỡ. Nên tăng cường bổ sung các loại rau củ quả tươi, ít qua nhiệt để đảm bảo lượng vi chất không bị hao hụt. Có thể bổ sung các sản phẩm giàu vi chất và các kháng thể tự nhiên, có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, bồi bổ cơ thể, giúp trẻ giảm biếng ăn, chống đỡ với bệnh đường hô hấp như BoniKiddy...

 

Về vệ sinh môi trường, không khí trong nhà cần được lưu thông, tránh đóng kín cửa sổ, bật sưởi, điều hòa liên tục… vì sẽ khiến lượng vi-rút do mọi người mang về lưu cữu và tăng trưởng mạnh mẽ… Mọi vật dụng, đồ dùng của trẻ cần được làm vệ sinh hằng ngày, hàng giờ…

 

Cho trẻ mặc quần áo phù hợp, không nên quá ấm vì toát mồ hôi nhiều cũng có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, tái phát bệnh hô hấp.

 

Nên cho trẻ xúc miệng bằng nước muối nhạt (nước muối sinh lý). Nếu trẻ chưa biết xúc miệng thì có thể cho uống 1 - 2 ngụm nhỏ sau khi ăn xong.

 

Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 


Một nghiên cứu năm 2007 của đại học Connecticut đã chỉ ra rằng bột hoa cúc có thể rút ngắn thời gian điều trị  xuống ½ đồng thời giảm tỉ lệ tái phát viêm đường hô hấp. 

 

Sản phẩm  BoniKiddy với thành phần sữa non, sữa ong chúa, bột hoa cúc Echinacea có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật đặc biệt là bệnh đường hô hấp ở trẻ em).

 

Đt tư vấn: 04. 7306 0070- 0984 464 844 04. 3734 2904.

Website: http://www.botania.vn/

 
DS. Phạm Thanh Thủy