Thứ hai, 08/06/2009 - 10:13

Phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu

Dân trí Viêm đường tiết niệu không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều khó chịu và bất tiện. Đây cũng là chứng viêm nhiễm thường xuyên tái phát. Vậy bạn nên làm gì để phòng ngừa chứng viêm đường tiết niệu? Dưới đây là một số chỉ dẫn nho nhỏ.1. Nước giúp làm sạch đường tiết niệu, vì vậy bí quyết phòng ngừa đầu tiên là nên uống thật nhiều nước tinh khiết mỗi ngày.

 

2. Đừng cố nhịn khi bạn muốn đi tiểu! Phụ nữ thường có thói quen cố gắng làm xong việc gì đó rồi mới chạy đi vệ sinh. Nếu buộc cơ thể phải nhịn tiểu như vậy, bạn đã vô tình “tiếp tay” cho một số loại vi khuẩn chỉ thực sự phát triển mạnh trong điều kiện đường tiết niệu đã đầy ứ nước tiểu.

 

3. Hẳn là bạn đã nghe nói tới chuyện sau khi đại tiện, bạn nên dùng giấy vệ sinh theo hướng từ trước ra sau. Cách dùng giấy như thế rất quan trọng vì nó ngăn không cho vi khuẩn từ hậu môn nhiễm ngược trở vào âm đạo hay niệu đạo.

 

4. Dùng vòi tắm chứ không nên dùng bồn tắm để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm.

 

5. Luôn vệ sinh vùng âm đạo trước và sau “chuyện ấy” để phòng ngừa vi khuẩn tấn công vào niệu đạo, vùng âm đạo.

 

6. Các dung dịch vệ sinh dạng phun hay thụt rửa, nhất là những chất thụt rửa có mùi thường dễ gây kích ứng vùng niệu đạo và có thể là khởi điểm của một ca viêm đường tiết niệu. Do đó, để an toàn, bạn cần học cách nói “không” với những chất này. Làm như vậy, bạn không chỉ phòng ngừa được chứng viêm đường tiết niệu mà còn rất nhiều dạng viêm nhiễm và kích ứng khác mà những loại chất này có thể gây ra.

 

7. Một cách giúp phòng ngừa chứng viêm đường tiết niệu là uống bổ sung vitamin C đều đặn mỗi ngày. Vitamin C giúp làm tăng lượng axit trong nước tiểu, do đó, cũng sẽ giúp giảm số vi khuẩn có hại có thể có trong cơ quan tiết niệu.

 

8. Nên mặc quần chip có lớp lót bằng cotton, nếu lớp lót bằng vải cotton trắng thì càng tốt. Sợi cotton khá thoáng, không giống như các loại sợi khác gây bí mồ hôi, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

 

9. Nếu là một trong số những người phụ nữ thường xuyên bị viêm đường tiết niệu thì sự thay đổi trong tư thế quan hệ cũng có thể giúp giảm số lần viêm đường tiết niệu. Việc thay đổi tư thế trong “chuyện ấy” sẽ giảm bớt sự chà xát lên niệu đạo và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Những phụ nữ hay bị viêm đường tiết niệu nên dùng thuốc kháng sinh ngay sau khi quan hệ tình dục để tránh nguy cơ bị tái phát chứng viêm đường tiết niệu.

 

Đỗ Dương

Theo Womenshealth