Phát hiện vị giác thứ 6

(Dân trí) - Vị béo giờ đây có thể được bổ sung vào những vị thông thường khác như : ngọt, chua, đắng, cay và vị mặn khi các nhà khoa học Úc vừa khám phá ra rằng loài người có thể nếm chất béo.

 

Phát hiện vị giác thứ 6 - 1

Những chiếc kem vị béo ngậy luôn là món khoái khẩu của những người thừa cân

Vận dụng những cuộc kiểm nghiệm vị giác, các nhà nghiên cứu của trường ĐH Deakin đã phát hiện ra rằng, con người có thể nhận biết được vị của chất béo thông qua thành phần hóa học hơn là bởi mùi của chúng.

 

Phát hiện trên cũng mở ra những phương pháp mới trong việc điều trị căn bệnh béo phì bởi những người “nhạy” với chất béo thường có xu hướng ăn ít đồ béo hơn và có chỉ số cơ thể thấp hơn.

 

TS Keast và nhóm nghiên cứu đã chọn 1 số tình nguyện viện để nếm thử nhiều loại axít béo có trong các loại thực phẩm thông thường, trộn lẫn với sữa không béo để giấu đi vị của chúng. Kết quả cho thấy cả 33 người nếm thử đều phát hiện ra vị của chất béo nhưng ở những mức độ khác nhau nhưng đều có cảm giác dễ chịu (Chất béo tạo cảm giác dễ chịu trong miệng).

 

TS Keast cho hay, cũng giống như các loại vị khác, mức độ nhạy cảm với chất béo cũng khác nhau đối với  mỗi cá nhân. “ Tôi có thể rất nhạy cảm với những vị ngọt, trong khi một số người khác lại có thể không có cảm giác đó. Và vị béo cũng tương tự

 

Sau khi nhóm nghiên cứu khám phá được rằng, con người có thể nếm được vị béo, họ muốn biết liệu khả cảm nhận chất béo có ảnh hưởng như thế nào đến những thực phẩm mà họ đã ăn.

 

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, có độ nhạy cảm cao với vị béo và những người ngược lại. “Những người nhạy cảm cao có thể cảm nhận được độ béo với nồng độ rất thấp”. Sau đó, TS Keast đã so sánh chế độ ăn hàng ngày của 2 nhóm, và phát hiện ra những người quá nhạy cảm với chất béo đã ăn ít chất béo hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Do đó, họ có chỉ số BMI thấp hơn. Kết quả ngược lại đối với những người không nhạy cảm với vị béo.

 

Hiện giờ, TS Keast đang nghiên cứu lý do vì sao một số người nhạy cảm cao, và trong khi số khác thì không như vậy.

                                                                                                                              Thảo Phạm

Theo smh