Thứ năm, 16/08/2012 - 11:30

Quảng Ngãi:

Phát hiện 10 mẫu nước uống đóng chai bị nhiễm khuẩn

Dân trí Sáng ngày 16/8, BS Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi cho biết: “Qua kiểm tra, đoàn lấy 28 mẫu nước phân tích loại nước uống đóng chai, phát hiện 10 mẫu bị nhiễm khuẩn”.

 Phát hiện 10 mẫu nước uống đóng chai bị nhiễm khuẩn

 

Qua đó, đoàn kiểm tra tại 32 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, sau khi phân tích phát hiện 10 mẫu nước bị nhiễm khuẩn có tên gọi là Pseudomonas Aeruginose (còn gọi là Trực khuẩn mủ xanh).

 

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai cũng không đảm bảo các điều kiện như nhà xưởng chật hẹp, không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, không sử dụng hóa chất diệt khuẩn, phòng chiết rót không đảm bảo vô khuẩn, vệ sinh bình chứa nước một cách thủ công, không đảm bảo ánh sáng, môi trường ẩm mốc và các điều kiện không đảm bảo khác.

 

Bác sĩ Oai cho biết thêm: “Khi phân loại mẫu nước nhiễm khuẩn, chúng tôi đưa mẫu đi xét nghiệm tại các đơn vị kiểm nghiệm đạt chất lượng. Từ đó, chúng tôi mới có cơ sở tham mưu các cấp xử lý nếu vi phạm các điều kiện sản xuất nước uống đóng chai”.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện nhiều loại nước uống đóng chai, nơi sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất là điều cần thiết, giúp người tiêu dùng phòng, tránh các tác nhân gây mầm bệnh.

 

Trực khuẩn mủ xanh là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới. Vi khuẩn không chỉ phát triển trong môi trường không khí bình thường, mà còn có thể sống trong môi trường có ít khí oxy, do đó có thể cư trú trong nhiều môi trường tự nhiên và nhân tạo. Triệu chứng chung của việc lây nhiễm thông thường là gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết.

 

Nếu vi khuẩn này xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu và thận thì có nguy cơ gây hậu quả chết người, vì vi khuẩn này phát triển tốt trên các bề mặt bên trong cơ thể.

Hồng Long