Hà Tĩnh:

Phần lớn bệnh nhân "dính" tiêu chảy cấp là vì ăn hải sản

(Dân Trí) - 2/3 trong số hơn 70 bệnh nhân của “trận bão” tiêu chảy cấp tại Hà Tĩnh là do ăn hải sản… Đó là kết quả từ cuộc khảo sát của Trung tâm y tế Dự phòng Hà Tĩnh.

Theo thống kê, đến nay, Hà Tĩnh có 72 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, chủ yếu ở các huyện Lộc Hà, TP Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà. Điều ngạc nhiên là "thủ phạm" chính dẫn tới dịch bệnh không phải do môi trường bị ô nhiễm mà  là từ các thức ăn liên quan đến hải sản, như sò, ốc, mực và tôm.

Con số này cũng phải ánh đúng thực tế diễn biến dịch tiêu chảy cấp ở một địa phương miền biển như huyện Lộc Hà. Qua khảo sát, trong số 40 trường hợp bị tiêu chảy tại huyện mới thành lập này thì đa số đều là ngư dân thuộc các xã có truyền thống đánh bắt thủy hải sản biển như Thạch Bằng, Thạch Kim và Hộ Độ.

Ngoài việc khảo sát tại địa phương, Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh cũng đã khảo sát, thống kế các bệnh nhân nhập viện tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh) và kết quả cho thấy: rất nhiều trong số 12 người bị tiêu chảy cấp đã ăn phải hải sản, đặc biệt là tại một số nhà hàng trên địa bàn.

Một tín hiệu đáng mừng là thời gian qua, nhờ những nỗ lực dập dịch của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao rõ rệt nên từ ngày 19/11 đến nay, chưa có thêm trường hợp nào bị tiêu chảy phải vào các cơ sở y tế điều trị.

Đặc biệt, hiện đã có hơn 60 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp đã hồi phục sức khoẻ và trở về sinh hoạt bình thường.

Văn Dũng