Nước tương bẩn, nước mắm cũng chẳng sạch

(Dân trí) - Trong khi sự vụ <a href=" http://www11.dantri.com.vn/suckhoe/2007/5/180933.vip"> nước tương chứa 3-MCPD </a> chưa lắng xuống thì những cuộc thanh tra mới đây lại dấy lên mối lo ngại về tình trạng vệ sinh an toàn của nước mắm.

Hà Nội: Nước tương chứa 3-MCPD không thể thu hồi

 

Hôm nay (29/5), đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội tiếp tục tiến hành kiểm tra chất lượng VSATTP đối với các sản phẩm nước tương trên địa bàn thành phố.

 

Tại một số chợ lớn như Hôm - Đức Viên, chợ Hàng Da… các sản phẩm nước tương chứa hàm lượng chất 3-MCPD vượt quá ngưỡng cho phép gấp nhiều lần (do Sở Y tế TPHCM công bố) vẫn được bày bán bình thường tại các sạp hàng trong chợ. Tiểu thương của những chợ này đều cho hay: không biết thông tin hoặc chỉ nghe láng máng về các sản phẩm nước tương có chứa chất độc hại nhưng cũng không biết rõ là của hãng nào!

 

Một chủ kinh doanh nước tương tại chợ Hôm- Đức Viên thừa nhận: Hầu hết số nước tương ở quầy đều được nhập trước thời gian công bố kết quả kiểm nghiệm chất 3-MCPD. Trong khi đó, từ khi có những thông tin “này nọ” về nước tương, khách mua đã giảm hẳn, khiến lượng hàng tồn trong cửa hàng còn khá lớn. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hộ kinh doanh tại chợ.

 

Khi đến đoàn kiểm tra đến tổng đại lý cung cấp nước tương Nam Dương cho các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Da và một số địa chỉ bán lẻ khác thì vẫn thấy đại lý này hoạt động bình thường.

 

Theo ông giám đốc Sở TS Lê Anh Tuấn, dù có biết mười mươi sản phẩm này có “vấn đề” thì cho đến thời điểm này, quyền lực của Sở cũng chỉ giới hạn ở mức…kiểm tra cho biết. Bởi  cho đến tận  thời điểm này (tức là gần một tuần sau khi có kết quả công bố các sản phẩm nước tương chứa 3-MCPD vượt ngưỡng cho phép), Sở vẫn chưa nhận được văn bản, chỉ thị của Bộ Y tế quy định về việc tiếp tục hay ngừng lưu hành đối với các sản phẩm nước tương có vi phạm.

 

Vì vậy, cán bộ chỉ có thể nhắc nhở các hộ kinh doanh nước tương nhập hàng ở các cơ sở đáng tin cậy.

 

Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường cho biết: “Hà Nội, hiện không có cơ sở sản xuất nước tương nào. Các sản phẩm bán trên thị trường đều có nguồn gốc từ TPHCM”.

 

Nước mắm… rùng rợn

 

Lo ngại nước tương không đảm bảo, nhiều gia đình chuyển sang dùng món chấm bằng nước mắm. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra về chất lượng một số cơ sở sản xuất nước mắm tư nhân lại khiến người tiêu dùng không thể yên lòng.

 

Đến kiểm tra tại cơ sở Lâm Hà, Phố Ô Cách, quận Long Biên: Cả đoàn kiểm tra không khỏi giật mình khi cận mục sở thị nơi sản xuất ra những chai nước mắm được quảng cáo: Thơm, ngon, tinh khiết!

 

Trong nhà xưởng ẩm thấp, lênh láng nước thải và bốc mùi hôi, thối có rất nhiều cả thùng nhựa lớn cáu bẩn đựng nước mắm vẩn bọt đen. Đi sâu vào bên đoàn kiểm tra thêm  hoảng hồn khi nhìn thấy la liệt thùng phuy, can đựng nước mắm chưa đóng chai nằm chen với mắm tôm, thức ăn thừa và …dầu nhớt.

 

Ấy vậy mà, chỉ lát nữa, số mắm này sẽ được đóng chai, dán nhãn, cộp dấu, rồi đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Chị chủ cơ sở thì luôn miệng thanh minh: “Cơ sở sản xuất đâu chẳng thế…!”

 

Khi được yêu cầu giải thích về những chai nước mắm dán nhãn “cốt cá hồng độ đạm cao”, “đặc sản Nha Trang”, “chính gốc Phan Thiết”, chị này cho biết: nước mắm cốt được nhập từ thành phố Hồ Chí Minh rồi được đem pha thêm với công thức riêng của cơ sở, thế là đủ để trở thành một sản phẩm có thương hiệu đáng tin cậy. Tuy nhiên, khi thanh tra Y tế hỏi đến địa chỉ đơn vị cung cấp nước mắm cốt và một số giấy tờ liên quan thì chủ cơ sở tỏ ra ấm ớ và cuối cũng đành thú nhận không hề biết địa chỉ cụ thể. Việc làm ăn, mua bán chỉ thông qua điện thoại và người giao hàng. Ngoài ra, phiếu tiếp nhận hồ sơ công tiêu chuẩn chất lượng VSATTP của cơ sở này cũng đã quá hạn cho phép.

 

Không chỉ vậy, lô sản phẩm gồm 150 chai nước mắm “cốt cá hồng” đóng chai đã dán sẵn hạn sử dụng 31/12/2008 nhưng lại không có ngày sản xuất.

 

Trước quá nhiều sai phạm của cơ sở Lâm Hà, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này, đồng thời yêu cầu tiêu huỷ ngay 150 chai nước mắm có sai phạm về nhãn mác.

 

Dù buộc phải tiêu huỷ tại chỗ số mắm có sai phạm, người  chủ cơ sở sản xuất nước mắm này vẫn  luôn miệng cho rằng mình…oan, và quay sang phân trần với cán bộ thanh tra :“Em làm ăn vẫn còn sạch sẽ hơn nhiều nơi khác!”.

 

Trước tình hình thực tế TS Lê Anh Tuấn cho biết: “Để đảm bảo chất lượng VSATTP đối với cả nước tương và nước mắm trên địa bàn thành phố, Sở sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng các cơ sở sản xuất đang hoạt động. Đồng thời Sở cũng sẽ đề nghị thành phố về việc tạm ngừng lưu hành các sản phẩm nước tương đã công bố chứa 3-MCPD trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện cơ quan chức năng thì nói vậy, nhưng sự chấn chỉnh nhanh chậm thế nào có lẽ  còn phải đợi thời gian.

 

“Tất cả chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng. Cán bộ quản lý mà không nghiêm túc ra tay chấn chỉnh vấn đề VSATTP nói chung và các cơ sở sản xuất nước tương, nước mắm nói riêng thì sức khỏe của người dân chúng tôi nguy mất”, đó là câu nói của một bà nội chợ mà nhiều người trong đoàn kiểm nghe được khi ở chợ Hôm - Đức Viên.

 

Thanh Trầm