Niềm vui từ món cá

(Dân trí) - Nếu từ sáng đến tối, bạn chỉ gặp toàn chuyện căng thẳng, bực mình thì hãy chọn món cá hồi trong thực đơn bữa tối nhé!

Theo thông báo của các nhà nghiên cứu của ĐH Pittsburgh (Mỹ), ăn cá hồi không chỉ tốt cho tim mà còn cải thiện tâm trạng rất đáng kể. Chất chủ yếu tác dụng lên vùng cảm xúc của não bộ không gì khác chính là axit ômêga 3, một hợp chất cực kỳ dồi dào trong cá hồi.

 

TS. Sarah M. Conklin đã công bố phát hiện này trong Hội nghị thường niên về các bệnh về thần kinh được tổ chức tại Budapest, Hungary.

 

Các nghiên cứu trước đó cho thấy mức axit ômêga 3 trong máu thấp thì cái nhìn của chủ thể cũng thiên về hướng tiêu cực hơn trong khi những người thích ăn cá cũng có tính tình dễ chịu và ít cáu gắt hơn.

Trong nghiên cứu mới nhất này, Conklin và các cộng sự đã quan sát xem sự thay đổi của vùng “chất xám”, đặc biệt là khu vực liên quan tới cảm xúc khi chủ thể tăng dần lượng axit ômêga 3. Các nhà nghiên cứu đã đề nghị 55 người khỏe mạnh có mức tiêu thụ lượng chất béo ômêga 3 khác nhau sau đó quan sát não bộ qua máy chụp cộng hưởng từ. Theo lý thuyết của các nhà khoa học, càng ăn nhiều chất béo ômêga 3, thì khối lượng của chất xám ở khu vực chỉ huy cảm xúc càng lớn bấy nhiêu.

 

Trong khi những phát hiện trong nghiên cứu này cho thấy axit ômêga chính là nguyên liệu xây dựng và cải thiện chất lượng của các khu vực điều khiển cảm xúc thì nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy những người đang bị rối loạn cảm xúc (chẳng hạn như bị trầm cảm) đều có sự suy giảm cả chất lượng và số lượng tế bào não ở khu vực điều khiển cảm xúc.

 

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận liệu ăn có có thực sự là nguyên nhân làm thay đổi não bộ, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

 

Nhân Hà

Theo Reuters