Những người “mộng năng” ít bị tiểu đường

(Dân trí) - Chất béo tập trung xung quanh vùng hông là 1 tín hiệu cho thấy cơ thể có khả năng chống lại được căn bệnh tiểu đường, theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các lớp mỡ dưới da ở khu vực vùng hông và đùi sẽ giúp giảm lượng insulin và làm tăng độ nhạy của việc sản xuất insulin.

 

Như vậy ngược với việc tập trung chất béo ở bụng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường trong khi những người có vóc dáng “quả lê” (chất béo tập trung ở hông) ít có nguy cơ mắc các bệnh này hơn.

 

Trong những nỗ lực cố gắng giải mã tại sao việc chất béo tập trung ở những phần khác nhau của cơ thể lại ảnh hưởng đến sự biến dưỡng (sự trao đổi chất) của cơ thể, Ronald Kahn và các đồng nghiệp của ông tại trường Y Harvard đã thực hiện việc bóc tách các lớp mỡ dưới da ở vùng xung quanh hông của các tình nguyện viên.

 

Họ phát hiện ra rằng khi các tế bào mỡ dưới da ở vùng bụng được bóc tách thì cân nặng của cơ thể giảm, khối chất béo, lượng glucose và insulin đều giảm trong khi độ “nhạy” của chất insulin lại tăng lên. Ngược lại, việc bóc tách lớp chất béo dưới da ở các vùng khác ngoài bụng lại không gây ra bất cứ tác động nào đối với cơ thể.

 

“Điều này đã mở ra một cơ hội mới trong việc làm sao để có được sự biến dưỡng chất glucose tốt nhất bằng cách tác động tới lớp mỡ dưới da”, TS Kahn kết luận.

 

Nhân Hà

Theo Agencies