Thứ hai, 09/06/2008 - 12:07

Nhịp tim không đều

Dân trí Gần đây, sau một lần kiểm tra sức khoẻ, tôi bị kết luận có nhịp tim đập không đều. Tôi rất lo lắng về điều này. Xin bác sĩ cho hỏi nguyên nhân của chứng bệnh trên là gì và tôi có thể chữa khỏi bệnh không?

Trả lời:

 

Nhịp tim bất thường như nhanh hay chậm được gọi chung là chứng bệnh loạn nhịp tim. Chứng loạn nhịp tim thường ảnh hưởng đến khoảng 5 % trong số chúng ta và phổ biến ở những người già có độ tuổi trên 65. Loạn nhịp tim xảy ra khi dũng điện phối hợp nhịp tim không hoạt động bình thường khiến nhịp tim trở nên quá nhanh, quá chậm hoặc không đều đặn.

 

Triệu chứng của chứng loạn nhịp tim bao gồm:

 

- Nhịp tim nhanh chậm khác thường. Tim đập nhanh (trên 100 nhịp/mỗi phút) hoặc đập chậm (dưới 60 nhịp/ mỗi phút)

 

- Đau ngực

 

- Hoa mắt, chóng mặt

 

- Ngất, xỉu.

 

- Trống ngực.

 

Những nhân tố sau là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị loạn nhịp tim:

 

- Do gien: Những người bị mắc chứng loạn nhịp tim do gien, đồng nghĩa với việc ngay từ khi mới sinh ra họ đã bị mắc chứng bệnh này do ảnh hưởng của yếu tố di truyền.

 

- Huyết áp cao: Huyết áp cao là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó chính là “thủ phạm” khiến cho thành tim trở nên dày lên hơn mức bình thường gây nên chứng loạn nhịp tim.

 

- Do tuổi tác: Theo thời gian các cơ tim sẽ trở nên yếu hơn, hoạt động kém và tuổi tác chính là một trong số những nguyên nhân gây nên chứng bệnh nói trên.

 

- Đồ uống có cồn và chất kích thích: Caffein và nicotin có trong một số loạn đồ uống như coca hay caphê có thể chính là tác nhân gây rối loạn nhịp tim. Cho nên nếu như bạn thu nạp càng nhiều các loại đồ uống được kể trên, đồng nghĩa với nguy cơ mắc chứng loạn tim sẽ càng tăng cao. Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc chống ho và cảm lạnh cũng là một trong số những tác nhân gây rối loạn nhịp tim.

 

- Tiểu đường: Những “nạn nhân” của chứng tiểu đường cũng sẽ có nguy cơ bị mắc chứng bệnh này, nguyên nhân là do trong cơ thể có chứa một hàm lượng đường rất lớn trong máu, gây ảnh hưởng đến các chức năng của tim.

 

- Gặp rắc rối với tuyến giáp: Tuyến giáp sản sinh ra một số loại hormon, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra đều đặn. Nếu như tuyến giáp sinh ra qúa nhiều hay quá ít lượng hormon cần thiết sẽ làm cho nhịp tim đập nhanh hay chậm hơn so với bình thường gây nên chứng loạn nhịp tim.

 

Bệnh loạn nhịp tim cần phải được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất để điều trị căn bệnh này là bạn nên tới gặp các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ để được tư vấn và tham khảo thêm về hướng điều trị.

 

Có thể bạn sẽ được yêu cầu sử dụng đến các thiết bị hỗ trợ trong trường hợp này, kết hợp cùng với sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thêm vào đó, bạn cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống khoa học, đa dạng nhiều màu sắc từ các loại rau xanh và trái cây. Hơn thế nữa, một chế độ luyện tập đều đặn phù hợp với thể lực cũng rất cần thiết đối với người mắc chứng loạn nhịp tim.

 

Thu Hà

Theo AC