Thứ năm, 09/06/2016 - 16:28

Nhiễm liên cầu khuẩn lợn, thợ giết mổ suýt mất mạng

Dân trí Nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn ói, nhức đầu, tri giác lơ mơ… nam bệnh nhân được xác định mắc liên cầu khuẩn lợn. Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy, nỗ lực của bác đã giúp giữ lại sinh mạng cho bệnh nhân.

Sau nhiều năm làm nghề giết mổ heo (lợn), ông Phạm Tấn L. (52 tuổi) suýt vướng vào “lời nguyền - sinh nghề tử nghiệp” vì bị một loại khuẩn nguy hiểm có thể gây chết người từ loài gia súc này tấn công.

BS Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, hơn một tuần trước bệnh nhân được bệnh viện An Giang chuyển đến trong tình trạng sốt cao, nôn ói, nhức đầu, rối loạn tri giác, lơ mơ và có biểu hiện bị kích động.

Sau hơn một tuần điều trị, bệnh nhân đã qua được nguy kịch
Sau hơn một tuần điều trị, bệnh nhân đã qua được nguy kịch

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân hành nghề giết mổ lợn. Trước khi đến bệnh viện địa phương, bệnh nhân đã bị sốt cao, kèm nhức đầu 3 ngày liên tục nhưng không đến bệnh viện mà ở nhà tự mua thuốc uống. Đến khi bệnh trở nặng, gia đình đưa đi cấp cứu thì bệnh viện địa phương phải hỏa tốc chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua chẩn đoán ban đầu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn nên lấy dịch não tủy kiểm tra. Kết quả xét nghiệm xác định, người bệnh dương tính với liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus - một loại vi khuẩn gây ra bệnh đường hô hấp cho heo nhưngcó khả năng lây lan sang người và tạo thành dịch).

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, ngăn chặn tình trạng viêm màng não. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh rơi vào hôn mê, phải thở máy, nguy cơ suy đa cơ quan. Sau 2 ngày thở máy liên tục, kết hợp điều trị tích cực, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh dần phục hồi. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, sắp được xuất viện.

Phân tích chuyên môn của, BS Trần Quang Bính chỉ ra: Bệnh liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của vật chủ, người giết mổ, mua bán thịt heo, chế biến thịt bị nhiễm khuẩn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập thông qua các vết xước trên cơ thể. Người ăn thịt lợn chưa nấu chín, ăn tiết canh… cũng là đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Khi vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn xâm nhập vào cơ thể, thời gian phát bệnh có thể sẽ diễn ra trong vài giờ đến vài ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc lực càng mạnh. Khởi phát của bệnh thường bắt đầu bị sốt, phát ban, đau họng nhức đầu ói mửa. Tuy nhiên, những biểu hiện này cũng giống các bệnh khác nên rất dễ nhầm lẫn.

Liên cầu khuẩn lợn có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc, suy đa tạng. Bệnh nhân nhập viện trễ, vào sốc nguy cơ tử vong có thể chiếm tới 70% đến 80%. Những bệnh nhân may mắn qua được điều trị cũng sẽ phải đối mặt với các nguy cơ, mất thính lực, liệt nửa người do tổn thương hệ thần kinh.

Qua trường hợp trên, BS Quang Bính khuyến cáo cộng đồng nên chủ động các giải pháp phòng ngừa, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt lợn. Tuyệt đối không ăn thịt khi chưa nấu chín, không ăn tiết canh. Những trường hợp có tiền sử tiếp xúc với heo, ăn thịt heo nấu chưa chín hoặc các món tươi sống chế biến từ heo nếu gặp phải các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn ói, mê man, kích động… cần đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vân Sơn