Nguyên tắc ăn chay giảm cân

Chế độ ăn kiêng thịt chưa chắc đã mang lại cho chúng ta một thân hình mảnh mai và cơ thể khoẻ mạnh. Để có thể thành công trong việc giảm cân, bạn cần phải tuân thủ những điều sau.

Không ăn vặt

 

Các thức ăn vặt như bánh ngọt, khoai tây chiên có thể khiến bạn tăng cân vì chúng thường có hàm lượng chất béo cao.

 

Hạn chế sử dụng chất béo

 

Nhất là trong khi chế biến các món chiên, xào.

 

Bổ sung vitamin và các khoáng chất.

 

Một chế độ ăn chay khoẻ mạnh phải cung cấp cho bạn đầy đủ các dưỡng chất mà cơ thể đòi hỏi. Nếu vì một lý do nào đấy mà chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn, hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi, có thể hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để dùng thêm một số vitamin hỗn hợp. Nhưng tuyệt đối không dùng chúng thay thế cho các bữa ăn.

 

Nhiều món ăn cho mỗi bữa

 

bởi vì không có loại thực phẩm thực vật nào giàu protein và dưỡng chất như thịt.

 

Nếu bạn không ăn thịt, hãy kết hợp các loại rau củ khác nhau trong một bữa ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Các chất dinh dưỡng có trong thịt mà ít có trong các loại thực phẩm khác bao gồm: sắt, canxi, vitamin D, vitamin B12, kẽm và protein.

 

Bảng phân loại dưỡng chất

 

Sắt: hạt điều, cà chua, cam, đậu hũ, đậu Hoà Lan, đậu xanh

 

Canxi: các thực phẩm chế biến từ sữa, sữa đậu nành, nước can, đậu hũ, bông cải xanh.

 

Vitamin D: sữa tươi, sữa đậu nành, bột ngũ cốc.

 

Vitamin B12: trứng, các thực phẩm là từ sữa bò, đậu tương, ngũ cốc.

 

Kẽm: gạo nguyên cám, lúa mì, lúa mạch, trứng, các thực phẩm chế biến từ sữa, đậu hũ, các loại rau có lá xanh, các loại rau củ.

 

Protein: đậu Hoà Lan, thực phẩm chế biến từ đậu tương, các loại hạt.

 

 

Theo Phụ Nữ & Thể Thao