Nguy cơ dịch bệnh từ chất thải trên tuyến đường sắt

(Dân trí) - Đó là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn tại cuộc giao ban Phòng chống dịch tiêu chảy cấp. Theo ông Huấn, nguồn chất thải xả này không chỉ ảnh hưởng đến hành khách trên tàu, mà còn ảnh hưởng đến dân cư dọc tuyến đường sắt.

Bộ Y tế yêu cầu ngành đường sắt cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Vì nếu trong chất thải này có vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ xảy ra dịch tiêu chảy cấp tại những mơi mà đoàn tàu đi qua là rất lớn. Không chỉ có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, mà các vùng này cũng dễ xảy ra các bệnh dịch khác nếu chất thải của hành khách tiếp tục được thải ra môi trường một cách bừa  bãi.

 

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng xả chất thải trực tiếp xuống đường sắt không phải là chuyện có thể làm trong một sớm một chiều. Đại diện Cục Đường sắt cho biết, đây là vấn đề rất khó khăn của ngành vì điều kiện ngân sách hạn hẹp, chưa thể cải tiến toàn bộ hệ thống các toa tầu. Vì thế trước mắt, ngành đường sắt đưa ra biện pháp là luôn cử 2 nhân viên vệ sinh túc trực, sẵn sàng xử lý bằng cloramin B ngay nếu xảy ra sự cố tiêu chảy trên tàu. Còn việc xử lý triệt để chất thải của hành khách là chưa thể mà vẫn phải xả trực tiếp xuống đường tàu.

 

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn nhận định, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã cơ bản được khống chế. Một số tỉnh đã nhiều ngày qua không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, đã qua 15 ngày không xuất hiện bệnh nhân mới như: Phú Thọ (23 ngày), Vĩnh Phúc (24 ngày), Thái Nguyên (18 ngày)… Nhưng không vì thế mà các ban ngành, đoàn thể, người dân được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

 

Thứ trưởng yêu cầu khâu giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm tiếp tục làm mạnh như giai đoạn “đỉnh” dịch. Đặc biệt tại những vùng sử dụng phân tươi bón rau, cần xác định còn sự tồn tại của vi khuẩn tả hay không. Cần tuyên truyền để người dân bỏ tập quán nguy hiểm này.

 

Đồng thời ông Huấn cũng đề nghị tiểu ban giám sát ATVSTP cần  tăng cường các hoạt động kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn quốc và kiên quyết rút giấy phép kinh doanh của các nhà hàng không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay vẫn  đang trong giai đoạn chống dịch, nên mọi lực lượng vẫn phải sẵn sàng 24/24giờ. Nếu không làm tốt khâu giám sát, xử lý ổ dịch, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm sẽ tiếp tục bùng lên.

 

Hồng Hải