Người mắc tiểu đường nên ăn cá

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Anh quốc, nếu chịu khó ăn cá 2 lần/tuần sẽ ngừa được biến chứng ở thận do mắc bệnh tiểu đường gây ra.

Kết quả này được rút ra từ cuộc khảo sát chế độ ăn uống của hơn 22.000 người (tuổi từ trung niên trở lên), trong đó có 517 người mắc chứng tiểu đường, chủ yếu là tiểu đường týp 2.

 

Họ phát hiện rằng những bệnh nhân tiểu đường mà thường xuyên ăn cá nhiều hơn 1 lần/tuần sẽ ít có albumin trong nước tiểu hơn (vốn được coi dấu hiệu sớm của bệnh thận) hơn tới 4 lần so với những người ăn cá dưới 1 lần/tuần.

 

Nếu khi làm xét nghiệm nước tiểu, bác sỹ nói có protein trong nước tiểu thì cũng có nghĩa rằng thận đang mất dần chức năng lọc thải, dẫn tới rò rỉ protein. Và hiện tượng này được giới y học gọi là “protein niệu,” “albumin niệu,” hay “macroalbuminuria” mà có thể ảnh hưởng tới cả tim mạch.

 

Bệnh thận khá phổ biến ở các bệnh nhân mắc tiểu đường và nếu không ăn cá đều đặn thì bệnh ở thận sẽ lại càng nặng hơn.

 

Theo trưởng nhóm khảo sáta Chee-Tin Christine Lee thì: "Đó là do trong cá có một loại dầu có khả năng cải thiện lipit máu, giảm được nguy cơ mắc bệnh thận. Ngoài ra, cũng có thể do trong cá có nhiều thành phần như protein vi dưỡng có thể chống lại được tác hại của thận".

 

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Các bệnh về thận của Mỹ (số ra tháng 11).

 

Thu Huyền

Theo Asiaone