Người bị ung thư nên ăn gì?

(Dân trí) - Bà Thẩm Nhạn Anh, chuyên gia dinh dưỡng, viện phó bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh (TQ) chia sẻ những thực phẩm người bị ung thư nên ăn:

Người bị ung thư nên ăn gì? - 1

Protein

Đặc biệt sau khi xạ trị nên lựa chọn những thực phẩm có protein cao để bổ sung năng lượng, như cá, trứng, các loại thịt và các sản phẩm từ đậu.

Protein chiếm 10% tổng năng lượng là đáp ứng đủ các nhu cầu của người bị khối u ung thư. Tuy nhiên thông thường lượng dung nạp protein của người già lớn hơn 10% tổng năng lượng. Người có chức năng thận không tốt nên hạn chế lượng protein dung nạp vào cơ thể.

Các loại sữa

Bao gồm các sản phẩm chế biến từ sữa ở các hình thức khác nhau, vì những thực phẩm từ sữa là nguồn chính của vitamin A, B, D và canxi, cũng có thể cung cấp lượng protein nhất định.

Các loại rau xanh, hoa quả

Người bị khối u ung thư nên áp dụng kim chỉ nam về ăn uống do Hiệp Hội Ung Thư Mỹ giới thiệu, mỗi ngày ít nhất ăn 5 phần rau quả (1 phần rau quả có khoảng 85g), tương đương với 1 quả chuối nhỏ, 1 quả táo cỡ vừa hoặc 1 củ cà rốt).

Luonwgj rau quả này cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại cam, quýt, chanh là nguồn chính của vitamin C, rau màu xanh thẫm lại có thể cung cấp vitamin A tốt cho sức khỏe.

Các loại ngũ cốc

Ví dụ như cơm, mỳ, bánh bao, cháo...có thể cung cấp các loại đường, vitamin B và sắt. Ngoài ra, mỗi ngày cần lượng nhỏ lipid, bao gồm mỡ động vật, dầu thực vật vv để cung cấp đủ nhiệt lượng và vitamn để ngăn chặn tiêu hao chất béo của riêng mình.

Dương Hằng