Ngọt ngào và những huyền thoại

(Dân trí) - Tất cả những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống này đều được gắn với từ ngọt ngào nhưng nó cũng là thứ “cạm bẫy” khó lường. Đúng không nhỉ?

1. Người bạn của não

 

Một chút kẹo ngọt giữa giờ làm việc ư? Đương nhiên là được và rất ổn là đằng khác. Bạn biết đấy, đường glucô chính là nguồn sinh lực chủ yếu của các tế bào não. Chỉ thiếu một chút dinh dưỡng quý giá này, bạn sẽ khó mà làm việc tốt được.

 

Tuy nhiên, khi một chút đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày thì não bộ sẽ bị quá tải. Kết quả là lúc nào bạn cũng thấy buồn ngủ và hiệu quả làm việc chắc chắn là sẽ giảm sút rồi.

 

2. Vitamin của niềm vui

 

Cái chết “trắng” – các bác sĩ tuyên bố. “Nhưng nó đem lại niềm vui!”, những người phản đối gào lên.

 

Tuy nhiên, liệu những người mê uống trà đường có biết: cứ 3 thìa đường cho mỗi tách trà sẽ làm giảm khả năng hấp thụ lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể?

 

Khi cơ thể không được hấp thụ đủ lượng vitamin B1 cần thiết, chúng ta sẽ dễ bị chứng suy nhược thần kinh, trì trệ, nhanh mệt và hay mỏi cơ. Bạn không muốn mình như vậy đúng không?

 

3. Giảm cân với chất tạo ngọt

 

Mặc dù các chất tạo ngọt thay thế đường thường không chứa calo nhưng hiện cuộc tranh luận về những ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe vẫn chưa ngã ngũ.

 

Theo quan điểm của một số nhà nghiên cứu, ăn nhiều chất tạo ngọt sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Thậm chí một số nghị sĩ trong Nghị viện Anh còn đề nghị cấm dùng chất tạo ngọt aspartame vì nó chứa chất sinh ung thư. Còn một số nghiên cứu khác lại cho rằng chất tạo ngọt có khả năng kích thích sự thèm ăn.

 

Vì vậy, không ai khác, chính bạn phải quyết định xem liệu mình có nên từ chối đường tự nhiên để phiêu lưu sang một “chất thay thế” chưa có câu trả lời chính xác về các tác dụng phụ.

 

4. Chocolate – Sự quyến rũ “chết người”!

 

Thật vui khi những nghiên cứu rất đáng tin cậy về món sôcôla đen quyến rũ cho thấy: khi một người trưởng thành ăn 100g sôcôla đắng thì tính đàn hồi của các thành mạch không chỉ tăng lên mà còn có thể chống lại được sự hoành hành của các gốc tự do tới 3 tiếng đồng hồ.

 

Những người yêu sôcôla cũng thường được cảnh báo rằng họ sẽ bị trừng phạt vì thói ham ăn sôcôla với chứng táo bón hành hạ sau một bữa ăn thịnh soạn. Điều này đúng là sẽ xảy ra nếu bạn không ăn gì ngoại trừ món sôcôla hấp dẫn. Còn nếu ăn điều độ, hãy cứ tự tin mà hưởng niềm vui nhấm nháp hương vị sôcôla tuyệt vời.

 

Vậy nên, nếu một thanh sôcôla bày ngay trước mắt thì đừng băn khoăn rằng mình có thể ốm vì nó nhé. Có lẽ, bạn đang quan tâm tới sức khỏe của bản thân một cách vô thức thôi.

 

5. Chuối - Thực phẩm ăn nhanh

 

Chuối được xem là một món ăn nhanh bởi nó rất dễ tiêu hóa và thỏa mãn cơn đói nhanh chóng.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc ăn nhiều chuối không hẳn đã có lợi, thậm chí họ còn xếp chúng vào nhóm bánh mỳ trắng (bánh mỳ không có lợi cho sức khỏe con người do bị loại bỏ hết các vitamin cần thiết) và một số thực phẩm ăn nhanh nên hạn chế tối đa khác. Hơn thế, chất ngọt đường mía (không có fructo và gluco) trong chuối lại rất có hại đối với những người bị bệnh tiểu đường.

 

6. Hoa quả khô – Thực phẩm bổ dưỡng

 

Các chuyên gia dinh dưỡng đều nhất trí rằng: hoa quả khô chứa hầu hết các vi chất cần thiết. Tuy nhiên, hoa quả khô cũng là nơi trú ẩn của nhiều vi sinh vật sống. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên ăn thoải mái dù nó rất tốt.

 

Nếu bạn mê món chà là đến mấy thì cũng chỉ nên ăn tối đa 4 – 6 quả/ngày.

 

7. Ngọt ngào – Chỉ nên tráng miệng!

 

Không hẳn vậy đâu. Nếu bạn bị lỡ bữa ăn vì một lý do nào đó, hãy nhấm nháp một chút  chocolate, vài cái kẹo, một mẩu bánh táo hay một cái kem. Điều này vừa giúp lượng đường trong máu không bị giảm xuống dưới ngưỡng cho phép, vừa giúp giảm cơn đói và đặc biệt là giúp bạn không ăn quá nhiều sau đó. 

 

Uyên Phương

Theo Womanpassions

Dòng sự kiện: Kinh nghiệm - Bí quyết