Thứ tư, 23/06/2010 - 07:18

Nghiện rượu đến mức uống cả… cồn

Các bác sĩ Khoa cấp cứu và TT Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một trường hợp ngộ độc rượu chưa từng gặp. Đó là trường hợp của ông T.M.T, 45 tuổi (Hà Nội) nghiện rượu đến mức dùng cồn công nghiệp có chứa methanol pha thành rượu để uống.

 
Bệnh nhân T. và túi cồn do người thân mang vào

Mặc dù ông T. đã được các bác sĩ cứu thoát khỏi bàn tay tử thần nhưng những người thân trong gia đình đưa ông đến bệnh viện như vẫn còn nguyên nỗi sợ hãi và  hoang mang tột độ bởi họ nghĩ rằng với tình trạng của ông T. lúc đó thì cái chết coi như cầm chắc trong tay.

 

ThS. Hoàng Bùi Hải - bác sĩ trực Khoa cấp cứu hôm đó - cho biết: ông T. nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, huyết áp tụt không đo được, suy hô hấp nặng, đồng tử giãn tối đa không còn phản xạ với ánh sáng, tất cả những chỉ số sinh hóa có được đều chống lại sự sống của người bệnh.

 

Nhận định có thể là một trường hợp ngộ độc methanol, (một chất có trong cồn công nghiệp) rất nặng, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu đặt catheter, thở máy, dùng các thuốc vận mạch, truyền dịch và chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Chống độc.

 

Bác sĩ  Trung tâm Chống độc cho biết, họ đã cấp cứu cho nhiều trường hợp ngộ độc rượu, ngộ độc methanol nhưng đây là một ca bệnh chưa từng gặp, nếu không có kinh nghiệm điều trị thì không thể cứu sống được.

 

Bệnh nhân T. đã bị toan chuyển hóa và rối loạn điện giải rất nặng, hôn mê sâu, rối loạn hô hấp, rối loạn tuần hoàn và suy thận. Định lượng methanol trong máu là 139,8mg/100ml, trong khi chỉ cần methanol trên 40mg/100ml là phải có chỉ định lọc máu. Sau 30 giờ lọc máu liên tục và điều trị kịp thời, bệnh nhân đã được cứu sống, và đặc biệt bệnh nhân không bị viêm thị giác.

 

Khi chúng tôi đến Trung tâm Chống độc, bệnh nhân T. đã hồi phục, tuy nhiên hàm lượng methanol trong máu của bệnh nhân T. còn cao nên vẫn phải tiếp tục điều trị.

 

Khác với nhiều bệnh nhân khác tại Trung tâm Chống độc, ông T. hồn nhiên bộc bạch về cuộc đời mình và con đường đưa ông tới bệnh viện. Đó là một người đàn ông độc thân, làm nghề chụp ảnh, sống chung với gia đình người anh trai. Ông T. nghiện rượu hàng chục năm qua, gần đây do không có tiền mua rượu, ông đành mua cồn 90 độ về pha với nước để uống, cũng không biết thế nào là cồn công nghiệp có methanol, chỉ biết uống cho thỏa cơn nghiện. Hậu quả là sau những ngày dài sử dụng cồn thay rượu, ông T. đã phải nhập viện trong tình trạng cận kề cái chết.
 

Methanol là một độc chất có thể gây chết người

 

Theo TS. Duệ, methanol vốn chỉ được dùng trong công nghiệp. Đây là một chất cực độc, uống vào nếu không tử vong cũng gây ra viêm gan nhiễm độc, suy thận cấp, viêm thị giác dẫn đến mù. Nhiều trường hợp nghiện rượu, với nồng độ rượu bình thường uống vào không khiến họ cảm thấy "phê" mà phải pha thêm cồn vào uống mới đã. Nếu là cồn ethanol thì sẽ gây ngộ độc rượu (say) rồi lại tỉnh nhưng nếu là cồn methanol thì say là chết.

 

Cuối cùng, không uống quá nhiều rượu, bia  và nên uống có chừng mực: tốt nhất là 1 ngày không uống quá 50ml rượu mạnh hoặc 750ml bia.

 

Theo Lê Hảo

Sức khỏe & Đời sống