Thứ bảy, 15/05/2010 - 08:03

Nghe nhạc Mozart không làm trẻ thông minh

Dân trí Nhiều năm qua, nghiên cứu về mối liên quan giữa nghe nhạc Mozart và sự phát triển não bộ của trẻ đã khuyến khích các bậc cha mẹ cho con tiếp xúc với âm nhạc Mozart. Nhưng nay, một nghiên cứu xem xét lại của Áo đã phủ định nghiên cứu trên.

 

Đặc biệt, phát hiện đã “lật tẩy” huyền thoại về khả năng không gian được cải thiện nhờ nghe nhạc Mozart. Các nhà tâm lý trường ĐH Vienna đã xem lại hơn 40 nghiên cứu đã được công bố và 1 nghiên cứu chưa được công bố với hơn 3.000 chủ thể tham gia. Kết quả cho thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhạc Mozart giúp cải thiện những gì được gọi là khả năng không gian.

 

“Tôi khuyến nghị mọi người nên nghe nhạc Mozart nhưng nó sẽ không giúp tăng cường bất kỳ kỹ năng nào liên quan đến nhận thức”, Jakob Pietschnig, chuyên gia tâm lý ĐH Vienna, cho biết.

 

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ không xác định được những lợi ích từ việc nghe nhạc Mozart, như kết quả một nghiên cứu nổi tiếng năm 1993 đăng tải trên tạp chí Nature rằng nó giúp hỗ trợ khả năng không gian. Nghiên cứu đó đã tạo ra một hiệu ứng quan tâm âm nhạc cổ điển cực lớn phụ huynh có con trong độ tuổi sơ sinh và nhỏ tuổi.

 

Nghiên cứu này được đăng tải ngày 10/5 trên tạp chí Intelligence.

 

Phương Uyên

Theo Healthday