Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch

Trường Thịnh

(Dân trí) - Giữ khoang miệng sạch là cách giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giảm thiểu virus gây bệnh. Để diệt khuẩn khoang miệng, mỗi người có thể sử dụng các sản phẩm chứa tinh chất thảo mộc lành tính và có lợi cho sức khỏe.

Thời tiết nắng mưa thất thường, cùng nguy cơ tiềm ẩn của Covid-19 khiến hệ miễn dịch suy yếu và dễ dàng bị virus tấn công, cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn. Trong đó, khoang miệng là "cửa ngõ" vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Do vậy giữ khoang miệng sạch sẽ là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để chống lại nguy cơ mắc bệnh.

Theo đó, sử dụng nước súc miệng thường xuyên có thể giúp giảm bớt lượng vi khuẩn trong khoang miệng và ngăn ngừa các bệnh răng miệng, bởi trong nước súc miệng chứa các thành phần có thể hỗ trợ kháng khuẩn, giúp góp phần tiêu diệt vi khuẩn, giảm thiểu sự lây lan của mầm bệnh.

Hiện nay, có nhiều cách để diệt khuẩn khoang miệng nhưng phần đông mọi người thích chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên vì sự lành tính và có lợi với sức khỏe. Trong số đó có thể kể đến 4 loại tinh dầu thảo mộc như: bạc hà, bạch đàn, cỏ xạ hương và lộc đề.

Tinh dầu bạc hà có tác dụng hỗ trợ kháng khuẩn và chống viêm

Bạc hà vốn là loại rau quen thuộc đối với nhiều người Việt, có mùi thơm đặc trưng, thường được ăn sống kèm các món ăn khác. Tuy vậy, ít ai biết rằng, tinh dầu ẩn chứa bên trong bạc hà lại có lợi cho sức khỏe.

Tinh dầu có trong bạc hà - menthol - có đặc tính kháng khuẩn cao và hỗ trợ chống viêm. Tinh dầu bạc hà có thể giúp xoa dịu chứng đau họng và thông mũi hiệu quả, từ đó nâng cao hiệu quả bảo vệ hệ hô hấp.

Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà còn có khả năng diệt trừ các loại vi khuẩn gây mùi khó chịu, giúp lưu giữ vị the mát sảng khoái nên được ưa chuộng sử dụng để vệ sinh răng miệng.

Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch - 1

Tinh dầu có trong bạc hà - menthol - có đặc tính kháng khuẩn cao và hỗ trợ chống viêm (Ảnh: Listerine).

Cỏ xạ hương có đặc tính sát trùng

Cỏ xạ hương có nguồn gốc từ châu Âu. Xạ hương không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực phương Tây mà còn là thảo dược có giá trị lớn. Tinh dầu cỏ xạ hương - thymol - có thể hỗ trợ giảm ho tự nhiên.

Cùng với đó, caryophyllene và camphene có trong tinh dầu cỏ xạ hương là 2 thành phần có tính sát trùng. Do đó, sử dụng cỏ xạ hương có thể giúp hạn chế các tình trạng viêm nhiễm trong khoang miệng như sâu răng, viêm nướu.

Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch - 2

Cỏ xạ hương có nguồn gốc từ châu Âu (Ảnh: Listerine).

Bạch đàn giúp chống nhiễm trùng, đau nhức và cảm lạnh

Thông thường, khi nhắc đến bạch đàn, nhiều người sẽ nghĩ đây là loại cây thân gỗ, được trồng với mục đích thu hoạch gỗ, phòng chống xói mòn đất. Nhưng bên cạnh đó, bạch đàn còn cung cấp tinh dầu với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá bạch đàn là bộ phận được sử dụng để chiết tinh dầu bạch đàn, trong đó thành phần chính là eucalyptol - loại tinh dầu thường được dùng trong y học, hỗ trợ giảm các nguy cơ bệnh lý về đường hô hấp như ho hen, ho khan, nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, từ xưa, tinh dầu bạch đàn đã được biết đến như một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ chống nhiễm trùng, đau nhức và cảm lạnh bên cạnh mùi hương tự nhiên dễ chịu. Ngày nay, tinh dầu bạch đàn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng để chống lại vi khuẩn, nhất là vi khuẩn khiến hơi thở có mùi.

Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch - 3

Lộc đề có tác dụng chống viêm, sát trùng và kháng khuẩn

Lộc đề là loài cây xanh tốt cả trong mùa đông. Loài cây này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ - nơi có khí hậu lạnh.

Tinh dầu lộc đề - methyl salicylate - được sử dụng nhiều trong y học nhờ tác dụng có thể chống co thắt, chống viêm, chống xung huyết, sát trùng và kháng khuẩn, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn. Nhờ đó giúp hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh viêm lợi hay sâu răng hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch - 4

Tinh dầu lộc đề - methyl salicylate - được sử dụng nhiều trong y học (Ảnh: Listerine).

Ngày nay, thay vì sử dụng đơn lẻ, bạn cũng có thể dùng sản phẩm được kết hợp từ 4 loại thảo mộc nói trên, nâng cao hiệu quả diệt khuẩn khoang miệng.

Theo đó, nước súc miệng Listerine là sự kết hợp của 4 tinh dầu tự nhiên: xạ hương, bạc hà, bạch đàn, lộc đề, có thể hỗ trợ kháng khuẩn, mang đến cảm giác sạch khuẩn sảng khoái.

Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch - 5

Nước súc miệng Listerine có sự kết hợp của 4 tinh dầu tự nhiên (Ảnh: Listerine).

Theo nhà sản xuất, súc miệng ngày hai lần sau khi đánh răng là cách tốt nhất để diệt khuẩn khoang miệng.

Để sử dụng Listerine đạt hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo 5 bước sau:

Ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh từ việc giữ khoang miệng sạch - 6

Mỗi người có thể chủ động giữ cho khoang miệng sạch khuẩn cùng Listerine.

Listerine là nhãn hiệu súc miệng hàng đầu Việt Nam (theo Kantar, 2019) được FDI - Liên đoàn nha khoa thế giới khuyên dùng.

Với công thức chuyên biệt từ 4 loại tinh dầu tự nhiên, sản phẩm có thể hỗ trợ diệt vi khuẩn sau 30 giây, giúp hơi thở thơm mát trong 24 giờ với nhiều hương vị "trendy" và ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng như mảng bám, viêm nướu, sâu răng,...

Tìm mua sản phẩm với giá ưu đãi tại https://shopee.vn/johnson_johnson_official?shopCollection=244238511.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH JNTL Consumer Health (Việt Nam) - Tòa nhà Vietcombank, số 5 công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.