Thứ năm, 20/08/2009 - 21:58

Nến có thể gây bệnh ung thư?

Dân trí “Các loại nến làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ, là một nguồn sinh ung thư và gây ô nhiễm trong nhà”, các nhà nghiên cứu cho biết tại Hội thảo quốc gia về các Hóa chất (Mỹ).

 

Nến thường được coi là biểu tượng lãng mạn cho một bữa ăn hay làm cho phòng tắm trở nên sang trọng hơn. Tuy nhiên, những loại nến có mùi thơm lại có thể gây hại cho sức khỏe”, các nhà khoa học Mỹ cho biết

 

Khói tỏa ra từ các ngọn nến có thể ẩn chứa các chất độc liên quan với căn bệnh ung thư, hen suyễn hay eczema. Theo các nhà khoa học, một ngọn nến đơn lẻ không đủ sức gây hại nhưng chúng ta nên tránh thắp nó suốt cả ngày trong phòng tắm và các loại phòng kín, không có sự thông gió.

 

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã thử nghiệm đốt 1 loạt nến và thu các loại khí phát ra trong quá trình đốt nến rồi phân tích. Kết quả cho thấy những loại nến làm từ sáp paraffin, đây là nguyên liệu phổ biến nhất để làm nến và có gốc dầu mỏ, chứa nhiều các hóa chất gây hại như toluene và benzene. Ngoài ra, một số chất ô nhiễm trong đó liên quan với ung thư, trong khi số khác lại kích thích khởi phát một cơn hen suyễn hay các bệnh ngoài da.

 

Trong nghiên cứu, TS R. Massoudi và Amid Hamidi cũng nhận thấy nến được làm từ sáp ong và đậu nành, tuy đắt hơn nhưng an toàn hơn vì chúng không phát tán vào không khí các chất độc hại.

 

Nhà nghiên cứu TS Amid Hamidi, ĐH Bang Nam Carolina nhấn mạnh: “Thỉnh thoảng thắp nến thì không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng nếu thắp nến làm từ paraffin mỗi ngày trong nhiều năm hoặc thường xuyên thắp sáng chúng trong phòng tắm kín thì lại có thể gây ra nhiều vấn đề”.

 

“Chúng tôi cam đoan rằng việc thỉnh thoảng thắp vài ngọn nến làm từ paraffin sẽ không gây ảnh hưởng tới lá phổi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị rằng nên mở cửa phòng khi thắp nến để giảm thiểu việc hít phải các chất sinh ra trong quá trình đốt nến”, TS Noemi Eiser, Quỹ Phổi Anh, khẳng định.

 

Tuy nhiên, TS Joanna Owens, TT Nghiên cứu Ung bướu Anh, lại cho biết: “Không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng nến mỗi ngày có làm tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính”. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các yếu tố nguy cơ đã được chứng minh như hút thuốc, uống bia rượu, béo phì, chế độ ăn mất cân đối, thiếu vận động và tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều.

 

Liên đoàn Những người làm nến Anh cho biết một nghiên cứu đáng tin cậy đã được xác nhận cách đây 2 năm cho thấy, nến, bao gồm cả các loại làm bằng sáp paraffin, không gây hại cho sức khỏe.

 

Nhân Hà

Theo AP & Dailymail