Thứ sáu, 12/01/2007 - 10:34

“Múa” bụng

Dân trí Bạn sẽ có một vòng eo nhỏ nhắn, một dạ dày khỏe mạnh khi dành 15 phút mỗi ngày để tập luyện theo phương pháp dựa trên điệu múa bụng Trung Đông truyền thống của vũ công Melissa Michalak.

 

 

 

 

Khởi động

 

 

 

 

Có tác dụng khởi động các cơ bụng.

 

Đứng thẳng, chân rộng bằng hông, vai thả lỏng, đầu thẳng. Đặt tay lên phần dưới bụng, ngón cái đặt tại rốn tay kia thả lỏng. Hít sâu vào bằng bụng.

 

b. Hít sâu vào xong bạn cảm thấy eo căng chật và vùng dạ dày co lại và cơ xương chậu căng ra.

 

Lặp lại 5 lần động tác này.

 

Vặn người

 

 

 

Đứng thẳng, 2 chân cách nhau vài inch (1inch = 2,54cm), đầu gối hơi nhún thấp, dang 2 tay và thả lỏng vai. Sau đó cử động hai vai về trước và sau, lồng ngực không được di chuyển làm động tác này trong 60 giây.

 

Chú ý: sau khi luyện tập một thời gian nên làm với tốc độ ngày càng nhanh.

 

Co căng chân  

 

 

 

Nằm ngửa, thẳng lưng, co đầu gối phải tới ngực và ôm đùi phải bằng cả hai tay. Ép mạnh để đẩy phần bụng ở rốn về phía xương sống sao cho xương sống không chạm sàn.

 

Giơ chân trái 45 độ với sàn, ngón chân duỗi thẳng. Nếu lưng bạn không khỏe bạn có thể co gối trái thay vì phải duỗi thẳng chân. Nhấc đầu và vai khỏi sàn. Hít vào và tạm dừng giây lát, thở ra sau đó đổi chân.

 

Luân phiên khoảng 10 đến 15 lần.

 

Cắt kéo 

 

 

 

 

Nằm thẳng lưng. Giơ chân phải thẳng lên trần nhà, ngón chân duỗi thẳng. Ép mạnh để đẩy phần bụng ở rốn về phía xương sống mà không ép xương sống xuống sàn. Gập đầu và nhấc vai khỏi sàn, kéo bắp đùi phải bằng cả hai tay. Nhấc chân trái khỏi sàn từ 5 -15cm, ngón chân duỗi thẳng.

 

Nếu lưng bạn không tốt bạn có thể đặt chân trái trên sàn và làm động tác trên khi cong đầu gối phải. Hít vào và tạm dừng giây lát, thở ra sau đó đổi chân, làm 2 chân lần lượt 10 đến 15 lần.

 

Gập người

 

 

 

a. Nằm ngửa, duỗi thẳng chân, tay giơ thẳng. Hít vào và kéo tay về phía ngực. Sau đó cuộn cằm, đầu, vai, lưng lên khỏi sàn và ngồi dậy.

 

b. Khi ngồi dậy giữ hai tay trước mặt, hít vào và tạm dừng. Thở ra thật chậm rồi nằm xuống làm lại. làm khoảng 10 lần. Có thể đeo thêm quả nặng nhưng không quá 2,5 kg nếu bạn không có vấn đề về lưng.

 

Xoay tròn hông

 

 

 

Đứng thẳng, hai chân cách nhau vài cm, hai tay thả cạnh hông. Giữ ngực không cử động xoay hông theo thứ tự trái, sau, phải, thành một vòng tròn.

 

Xoay trong 30 phút, sau đó đổi chiều xoay hông.

 

Múa tay

 

 

 

Đứng thẳng, 2 chân cách nhau một khoảng, tay dang rộng thả lỏng. Sau đó giữ nguyên hông, vươn tay trái cuốn nhẹ vai trái và lồng ngực hơi nghiêng sang trái, hạ thấp vai phải và tay phải. Ngay sau đó chuyển sang như vậy với vai phải. Làm trong 30 giây.

 

Nguyễn Huy Hoàng

Theo prevention