Mối liên quan giữa vi khuẩn đường ruột với bệnh mỡ máu

(Dân trí) - Theo trưởng nhóm nghiên cứu TS Jingyuan Fu, ĐH Y Groningen ở Hà Lan, nghiên cứu mới chỉ ra rằng những vi khuẩn trong đường ruột có liên quan mạnh mẽ tới hàm lượng HDL (cholesterol tốt) và triglycerids trong máu và có thể là một yếu tố nguy cơlàm hàm lượng lipid máu bất thường.

 

 

Mối liên quan giữa vi khuẩn đường ruột với bệnh mỡ máu - 1

Sử dụng công nghệ sắp xếp chuyên sâu tiên tiến, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên quan giữa các vi khuẩn đường ruột và hàm lượng lipid máu ở 893 người ở Hà Lan. Kết quả:

Có 34 loại vi khuẩn khác nhau tạo nên sự khác biệt trong chỉ số khối cơ thể (BMI) và lipid máu như triglycerid và HDL.

Các vi khuẩn trong đường ruột góp phần tạo ra 4,6% sự khác biệt về mỡ cơ thể, 6% về triglycerid và 4% HDL.

Đáng ngạc nhiên là, các vi khuẩn trong đường ruột ít có liên quan tới hàm lượng cholesterol xấu (LDL) hoặc cholesterol toàn phần.

Vi khuẩn và con người có mối liên quan cộng sinh. Cơ thể con người chứa hàng tỷ vi sinh vật, gấp 10 lần số tế bào trong cơ thể. Những vi khuẩn này giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và rèn luyện hệ miễn dịch của cơ thể. Nhóm các vi khuẩn trong đường ruột được gọi là một cơ quan bổ sung vì vai trò quan trọng của nó trong sức khỏe của con người.

Fu cho biết: “Dưới 30% vi khuẩn trong ruột người được nuôi cấy, chúng ta ít biết về chúng và vai trò của chúng. Với kỹ thuật sắp xếp chuyên sâu tiên tiến, bây giờ chúng ta đã có thể xác định được chúng”.

Trong khi cần có các nghiên cứu thêm trên quần thể lớn hơn và đa dạng hơn để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu tin rằng những kết quả này một ngày nào đó sẽ mở đường cho những liệu pháp mới làm thay đổi những loại vi khuẩn đường ruột góp phần vào trọng lượng, hàm lượng mỡ, hàm lượng cholesterol của cơ thể để giúp dự phòng bệnh tim.

Fu nói: “Chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện của chúng tôi sẽ là động lực để các nhà vi trùng tiếp tục nghiên cứu về chức năng của những loại vi khuẩn này và vai trò đặc biệt của chúng trong điều tiết chuyển hóa lipid”.

Đây là kết quả từ một nghiên cứu được đăng trên, tạp chí của Hội Tim mạch Mỹ Circulation Research.

Thu Hiền

(Theo Sciencedaily)