Mẹo chế biến thực phẩm giữ nhiều dinh dưỡng

(Dân trí) - Mỗi thực phẩm quanh ta đều là nguồn dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, trong quá trình xơ chế, chế biến món ăn, lượng chất dinh dưỡng quý giá này đã bị mất đi một phần đáng kể. Vậy nên chế biến thực phẩm như thế nào để đảm bảo được lượng dinh dưỡng vốn có.

Cà rốt

Nhiều người có thói quen gọt vỏ cà rốt, thái rồi ngâm nước, rửa. Đó là cách làm không khoa học. Khi cà rốt bị cắt nhỏ, tiếp xúc với nước, các chất dinh dưỡng có trong cà rốt dễ bị hòa tan vào nước.

Cách tốt nhất để giữ lại dinh dưỡng của cà rốt là rửa cả củ và khi nấu tránh cắt càng nhỏ càng tốt hoặc bạn có thể để nguyên củ.

Một số nghiên cứu cho thấy việc nấu cà rốt làm tăng công dụng của carotenoids.

Trà

Trà

Một số nghiên cứu cho biết thói quen thêm sữa khi uống trà có thể hạn chế khả năng phòng ngừa các bệnh về tim mạch mà trà cung cấp.

Nếu bạn thích uống trà ngọt thì nên thêm một chút nước hoa quả thay vì đường. Vitamin C trong nước quả có tác dụng thúc đẩy, hỗ trợ các tính năng tốt của trà.

Tỏi

Khi nấu ăn, bạn có thói quen thái nhỏ tỏi rồi nấu luôn. Đừng vội làm như thế. Sau khi thái nhỏ, bạn nên để tỏi trong không khí 10 phút trước khi nấu. Thời gian này, giúp tỏi hình thành một loại enzyme có tên gọi allicin.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được allicin có tác dụng làm lưu thông mạch máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Táo & Lê

Khi nấu món ăn có táo và lê thì nên để món chín thêm một chút. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình nấu chín táo và lê sẽ làm phân hủy chất diệp lục trong quả. Do đó, sẽ sản sinh ra nhiều chất chống oxy hơn trong trái cây.

Bông cải xanh

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất họ nhà cải. Nó được biết đến là khá hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú và ung thư da. Năm 2008, các chuyên gia phát hiện ra rằng hấp là cách làm chín bông cải xanh có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất. Luộc là cách làm chín tồi tệ nhất khiến bông cải xanh mất đi rất nhiều dưỡng chất.

Tuy nhiên, năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khi luộc bông cải xanh nên kèm với một số gia vị cay hoặc ăn kèm có thể vẫn giữ được đáng kể dinh dưỡng .

Chọn mù tạt

Mù tạt là một thứ gia vị yêu thích của nhiều người thêm vào khi làm nước sốt, ăn bánh mỳ và salad.

Thế nhưng, chọn loại mù tạt nào là tốt nhất. Đó là mù tạt vàng giá rẻ mà lại mang đến hiệu quả dinh dưỡng cao hơn. Bởi, mù tạt vàng có chứa hợp chất gọi là curcumin-giống củ nghệ. Curcumin có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh ung thư.

Hà Lan

Theo Huffingtonpost