Lợi và hại từ chất béo

(Dân trí) - Chỉ cần ăn 1 bữa ăn giàu chất béo cũng đủ để tác động lớn tới các động mạch của bạn nhưng vấn đề là sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn hay tệ đi?

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc tham gia vào một bữa ăn thịnh soạn, giàu chất béo như các đồ rán, nướng, quay… sẽ làm giảm các cholesterol “tốt” (HDL) có tác dụng bảo vệ các động mạch khỏi bị tắc nghẽn.

 

Tuy nhiên, một bữa ăn giàu chất béo sẽ có lợi cho tim mạch, giúp bảo vệ thành động mạch khỏi việc hình thành các mảng bám gây tắc nghẽn mạch máu nếu như thực phẩm chế biến với dầu hướng dương, dầu ngô...

 

Thực nghiệm cho thấy sau khi ăn chất béo no khoảng 3 giờ, màng trong hay phần sát với thành mạch máu đã bị co lại và làm tăng lưu lượng máu chảy. 6 giờ sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo no, lượng cholesterol HDL cũng giảm sút. Ngược lại,  6 giờ sau khi ăn thực phẩm giàu chất béo không no, tác dụng bảo vệ của HDL được tăng cường.

 

“Nghiên cứu này đã góp thêm một bằng chứng nữa cho mục tiêu phải giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn”, nhà nghiên cứu, bác sĩ chuyên khoa tim Stephen J. Nicholls thuộc TT Cleveland Clinic (bang Ohio, Mỹ) cho biết.

 

“Nghiên cứu này đã giúp giải thích một cách máy móc rằng chất béo no đã “khuyến khích” việc hình thành các mảng bám trên thành động mạch và chúng ta biết rằng những mảng bám này chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ và trụy tim mạch”, Nicholls giải thích.

 

Chất béo no được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm từ động vật như: bơ, thịt đỏ và mỡ lợn và một số thực phẩm từ thực vật như dầu dừa và dầu cọ. Chất béo không có cholesterol là thành phần chủ yếu trong dầu rum, dầu ngô và dầu hướng dương. Chúng rất bền vững ở nhiệt độ phòng.

 

Phương Uyên

Theo WebMD