Thứ tư, 23/09/2009 - 07:36

Liệt dây thần kinh số 7 lâu năm có chữa khỏi?

Dân trí Tôi bị liệt dây thần kinh số 7 đã 22 năm nay, từ khi tôi mới 5 tuổi. Nghe mẹ kể, tôi bị méo miệng sau một cơn sốt. Sau đó, tôi được điều trị bằng châm cứu và có tiến triển tốt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh nên tôi không tiếp tục điều trị.

Dù hiện nay, biểu hiện bệnh liệt mặt của tôi không nặng nề, chỉ khi nói, cười mới có hiện tượng méo miệng. Nhưng gần đây tôi thấy thần kinh tôi yếu hẳn, hay đau đầu, mỏi cơ mặt. Tôi cũng đã theo điều trị châm cứu lại khoảng 1 năm nay nhưng không có tiến bộ gì. Xin hỏi, liệu bệnh của tôi có chữa khỏi hẳn được không, chữa bằng cách nào? (Chị N.H.A - Hà Nội)

Th.S Phạm Huy Tần (Khoa Tai mũi họng, bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trả lời:

Liệt mặt do nhiều nguyên nhân gây nên, gồm hai nhóm liệt: mặt do ngoại biên và liệt mặt trung ương. Liệt mặt trung ương thường do vấn đề ở não hoặc các nguyên nhân vận động dây thần kinh số 7 gây nên. Còn liệt mặt do nguyên nhân ngoại biên thì phổ biến hơn. Trong đó, liệt mặt được ghi nhận có liên quan đến các bệnh tai mũi họng (như các bệnh viêm tai cấp, mãn tính, đặc biệt là hiện tượng viêm tai xương chũm có cholet… nguyên nhân do chấn thương, do nhiễm vi khuẩn, virus như các bệnh rona thần kinh, bệnh herpes…).

Với trường hợp cụ thể của bạn, tình trạng liệt mặt xuất hiện sau một cơn sốt. Điều này có thể nghĩ tới liệt mặt là một di chứng sau sốt (có thể là do sốt virus, hay có thể là di chứng của sốt do viêm não, viêm màng não để lại).

Căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt, méo miệng không phải do nguyên nhân chấn thương, các bệnh liên quan đến bệnh lý viêm tai… thì việc điều trị bằng châm cứu và vật lý trị liệu rất hiệu quả. Đáng tiếc là bạn đã không được tiếp tục điều trị châm cứu sau khi phát hiện bị liệt.

Tình trạng bệnh của bạn đã kéo dài 22 năm, nên để chữa khỏi hẳn thì quả thực rất khó. Vì với bệnh liệt mặt, việc điều trị sớm càng tốt thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, chị vẫn nên tiếp tục duy trì điều trị bằng châm cứu, vật lý trị liệu. Ngoài ra, chị cũng cần đi khám ở chuyên khoa thần kinh để được phối hợp, điều trị bệnh tốt nhất hiện tượng thần kinh yếu hay đau đầu, mỏi cơ mặt.

Hồng Hải (ghi)