Thứ sáu, 24/02/2012 - 01:40

Lần đầu tiên VN có máy chụp cắt lớp vi tính siêu tốc

Dân trí Một máy chụp cắt lớp vi tính siêu tốc 256 dãy lần đầu tiên tại VN được BV Bạch Mai đưa vào ứng dụng. Với máy này, thời gian khảo sát chấn thương toàn bộ cơ thể khoảng 4-5 giây, giảm liều xạ tới 40% và cho hình ảnh rõ nét.

PGS. TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc, Trưởng khoa chấn đoán hình ảnh BV Bạch Mai, cho biết, hệ thống máy này vừa chính thức được đưa vào ứng dụng tại bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, Việt Nam là nước thứ 5 trong các nước Đông Nam Á có hệ thống máy hiện đại này để phục vụ người bệnh.

TS Thông cho biết, hiện tại ở nước ta chủ yếu là máy chụp 64 dãy và tại BV Bạch Mai, khoảng 7.600 bệnh nhân đã được chụp động mạch cũng có loại máy này. Tuy nhiên còn khoảng 1/4 lượng bệnh nhân không thể chụp được hoặc chụp hỏng do một số yếu tố như bệnh nhân có nhịp tim cao kể cả sau khi đã dùng thuốc hạ nhịp, chống chỉ định thuốc hạ nhịp beta blocker, BN không phối hợp nhịn thở, không thể nhịp thở được dài khoảng từ 12 giây trở lên...

Nhưng hệ thống máy mới này đã khắc phục được các nhược điểm của máy 64 dãy như thời gian khảo sát ngắn, chẳng hạn với tim mạch < 1 giây và chấn thương toàn bộ cơ thể là < 4 giây. Bệnh nhân cũng không cần dùng thuốc hạ nhịp tim, giảm liều thuốc cản quang, khắc phục được tình trạng nhiễu ảnh do chuyển động của tim của hô hấp. Đặc biệt, hệ thống mày này giảm liều tối đa cho bệnh nhân đồng thời mang đến chất lượng hình ảnh cao nhất.

Theo TS Thông, hệ thống máy này đã mang lại cơ hội phát hiện nhiều bệnh lý liên quan cho các bệnh nhân nhi khoa, bệnh nhân với nhịp tim không đều và khó khăn trong việc hợp tác nhịn thở. Hệ thống máy CLVT 256 dãy cũng là giải pháp để chụp các ca bệnh khó vì không làm mất thời gian trong quá trình thăm khám (ví dụ: các bệnh nhân béo phì và bị chấn thương, trẻ em hiếu động hay các bệnh nhân không thể nhịn thở lâu).

Hồng Hải