Thứ năm, 03/10/2013 - 04:02

Làm sao để trẻ năng động hơn?

Con nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn khỏe mạnh chính là niềm vui lớn nhất của cha mẹ. Tuy nhiên, không phải tự nhiên con có được điều đó. Mỗi ngày con lớn khôn là mỗi ngày cha mẹ phải “học” rất nhiều điều để chăm con đúng cách.

Những kinh nghiệm quý chăm sóc con từ ông bà cùng những tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp ích rất cho nhiều phụ huynh tham khảo.
Trẻ thế nào được gọi là năng động?
Bạn vẫn thường nghe nhiều người nói đến hai chữ Năng động. Nhưng đã khi nào bạn hiểu rõ năng động ấy gồm những tiêu chí gì và con cái mình thì năng động ở mức độ nào chưa? Thật dễ thôi, hãy quan sát và để ý xem, nếu con trẻ luôn thích chơi đùa, trò chuyện với cả nhà và có thể chơi một mình hay dễ làm bạn với mọi người hơn thì đó là một đứa trẻ năng động. Ngoài ra, có thể đánh giá sự năng động qua việc trẻ vui vẻ, thích thú và hào hứng xin tham gia vào các trò chơi, rồi còn rủ các bạn khác tham gia vào những trò chơi này một cách tích cực.
 
Có rất nhiều yếu tố để tạo nên những đứa trẻ năng động
Có rất nhiều yếu tố để tạo nên những đứa trẻ năng động
 

Những điều này giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, có khả năng kết nối với mọi người hơn.  Do đó, cha mẹ hãy khen ngợi đúng lúc, tạo cơ hội cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời tương tự để giúp trẻ rèn luyện thể lực, trí tuệ và cả về mặt xúc cảm, tình cảm. Mặc dù vậy, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua khả năng mạnh dạn và không sợ hãi.  Trong lớp học, việc giơ tay hỏi lại thầy cô những điều chưa hiểu ngay lúc đó hay xung phong giải bài tập thì đó chính là biểu hiện của xu hướng dẫn đầu và năng động của trẻ.

Vậy cha mẹ phải làm gì để cho con năng động, hoạt bát?

Có rất nhiều các phương pháp giúp trẻ ngày càng trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và thậm chí tự lập hơn. Trong đó, quan trọng nhất là hãy tôn trọng và đánh giá đúng khả năng của trẻ. Thay vì làm mọi việc cho con, cưng chiều con quá mức cha mẹ hãy để con tự làm những việc trong khả năng có thể, để con quen dần và chủ động hơn. Mỗi khi con làm tốt hãy khen ngợi và khi con làm chưa tốt hãy động viên và cho con sự tin tưởng để con làm tốt hơn ở lần sau. Bonbon, con gái của vợ chồng chị Hương ở Bình Thạnh là một ví dụ như vậy.

Thường xuyên tiếp xúc
Thường xuyên tiếp xúc  với các bạn khiến trẻ vui vẻ và năng động

Vợ chồng anh chị thường dẫn Bonbon đi thăm ông bà, đi công viên hay giao lưu với các bạn nhỏ, tin tưởng giao cho bé những việc nho nhỏ như dọn dẹp đồ chơi, xếp chăn sau khi ngủ dậy. Kết quả là 3 tuổi Bonbon đã biết tự cất quần áo, chơi đùa với bạn bao giờ bé cũng tỏ ra hoạt bát hơn.

Tuy nhiên cũng có đôi khi, bé tỏ ra mệt mỏi, uể oải, không còn nhanh nhẹn hay năng động nữa. Điều này có thể đến từ chế độ ăn của bé đã không đầy đủ một số vi chất. Mặc dù chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng các vi chất này lại vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bé hấp thu dinh dưỡng đầy đủ hơn để cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động.

Dinh dưỡng đúng cách cho trẻ luôn năng động

Không chỉ giúp trẻ gần gũi với mọi người, tự tin trong giao tiếp, biết tự lập và tập thói quen dẫn đầu, cha mẹ còn phải là “chuyên gia” dinh dưỡng để giúp con luôn khỏe mạnh và năng động hơn. Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, ngoài các loại vitamin A, B1, D, sắt, canxi… cha mẹ cần chú trọng việc bổ sung các vi chất cần thiết cho sự chuyển hóa năng lượng ở trẻ. Trong đó đặc biệt lưu ý vai trò của Magiê. Magiê là khoáng chất quan trọng giúp quá trình chuyển hóa dinh dưỡng để cung cấp  năng lượng cho trẻ em hoạt động.
Sữa bổ sung vi chất Magiê giúp trẻ năng động hơn
Sữa bổ sung vi chất Magiê giúp trẻ năng động hơn

Magiê không được tạo ra trong cơ thể và cách cung cấp Magiê duy nhất là thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Do đó, PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm cũng khuyên bên cạnh việc kết hợp đủ chất trong bữa ăn hàng ngày, bố mẹ nên cho con uống sữa có bổ sung chất khoáng Magiê. Chỉ cần 3 hộp sữa Vinamilk 180ml bổ sung vi chất ADM+ mỗi ngày là đáp ứng 100% nhu cầu Magiê của trẻ từ 2 đến 6 tuổi và 75% nhu cầu Magiê của trẻ từ 7 đến 9 tuổi (căn cứ nhu cầu Magiê theo khuyến nghị dinh dưỡng của người Việt Nam do Bộ Y Tế ban hành năm 2004).

Sữa Vinamilk bổ sung vi chất ADM+ cung cấp Magiê với hàm lượng tối ưu giúp quá trình chuyển hóa dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bé yêu tha hồ chủ động học hỏi và khám phá thế giới xung quanh.