Thứ sáu, 25/06/2010 - 08:06

Làm gì khi cơ thể mệt mỏi?

Dân trí Có thể bạn mệt mỏi bởi một trong các nguyên nhân dưới đây nhưng điều quan trọng hơn là làm thế nào để loại bỏ nó khỏi cơ thể bạn....

  

1. Nguyên nhân liên quan đến giấc ngủ

 

Bạn ngủ quá ít, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự tập trung và sức khỏe. Người trưởng thành nên ngủ 7-8 tiếng/ngày. Ưu tiên giấc ngủ và ngủ đúng giờ. Không đặt máy tính, điện thoại trong phòng ngủ. Nếu vẫn mất ngủ hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ.

 

Sự ngừng thở (ngạt thở) trong giấc ngủ sẽ dẫn đến sự thiếu ngủ mặc dù ở trên giường đủ 8 tiếng.
 
Giảm cân nếu trọng lượng vượt ngưỡng, bỏ thuốc lá và khi ngủ dùng CPAP(Continuous positiv airway-áp suất đường thở dương liên tục) để giữ cho đường không khí đi qua luôn mở trong khi bạn ngủ.

 

Nếu phải làm việc đêm, đồng hồ sinh học bị xáo trộn thì cần chú ý ngủ ngày để đảm bảo sức khỏe. Tạo điều kiện để việc ngủ ngày dễ dàng hơn như: tạo bóng tối, yên tĩnh... hoặc hỏi bác sĩ.

 

2. Nguyên nhân do một số căn bệnh

 
Thiếu máu: là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự mệt mỏi ở phụ nữ. Mất máu trong kỳ kinh nguyệt dẫn đến thiếu sắt. Ngoài ra còn có 1 số nguyên nhân khác. Nếu thiếu máu do thiếu sắt, bạn có thể dùng viên sắtt hoặc ăn các thực phẩm giàu sắt như: thịt nạc, gan, cua, ốc, đậu, ngũ cốc...
 
Sự thất vọng: thất vọng không phải là một sự rối loạn về cảm xúc nhưng thực tế nó gây ra sự mệt mỏi, chán ăn, đau đầu. Bạn nên nghỉ ngơi hoặc gặp bác sĩ với các liệu pháp tâm lý hoặc  thuốc.
 
Suy giảm hoạt động tuyến giáp: Nếu nghi ngờ, hãy đi kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong máu.
 
Nhiễm khuẩn đường tết niệu: trong một số trường hợp, mệt mỏi chỉ là một dấu hiệu của bệnh này. Bạn nên xét nghiệm nước tiểu để xác định xem có bị nhiễm khuẩn đường niệu không. Nếu đúng, kháng sinh sẽ giúp bạn.
 
Đái tháo đường: là chứng bệnh đường không sử dụng được để chuyển thành năng lượng. Nếu bạn bị mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân, hãy đến viện kiểm tra. Việc thay đổi lối sống, liệu pháp insulin và thuốc sẽ giúp bạn.
 

Bệnh tim: khi bạn mệt mỏi trong sinh hoạt hàng ngày như: lau nhà, quét sân... đó là dấu hiệu cho thấy tim có vấn đề. Thay đổi lối sống và các liệu pháp sẽ giúp bạn kiểm soát và dự trữ năng lượng.

 

3. Nguyên nhân do lối sống và thức ăn

 
Thiếu năng lượng: ăn quá ít hay ăn những thực phẩm "xấu", thực phẩm gây dị ứng... đều dẫn đến mệt mỏi. Một chế độ ăn hợp lý với bữa sáng giàu protein hay tinh bột - đường trong mỗi bữa ăn... sẽ giúp bạn lấy lại sức sống.
 
Ăn nhiều bữa với các bữa phụ để duy trì năng lượng. Loại trừ các thực phẩm gây dị ứng.
 

Cafein: một lượng vừa sẽ giúp bạn tỉnh táo, nếu quá nhiều sẽ khiến bạn mệt mỏi. Giảm từ từ việc sử dụng cà phê, chè, sô-cô-la sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi.

 
Mất nước: mệt mỏi là một dấu hiệu của mất nước. Hãy uống ít nhất 2 cốc nước trong 1 giờ và nên uống từng ngụm nhỏ.
 
Nếu bạn bị mệt mỏi mạn tính hãy thay đổi lối sống, chế độ ăn, ngủ và luyện tập thể thao.
 
Hoa Huệ (ĐH Dược HN)

Theo medicine.net