Kiểm soát toàn diện việc quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Cục Chăn nuôi vừa đề nghị Sở Nông nghiệp&Phát triển nông thôn tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ khẩn trương kiểm soát quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi một cách đồng bộ và toàn diện ở tất cả các khâu sản xuất và giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm.

Theo đó, Cục Chăn nuôi đề nghị các Sở khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Sở và phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, lấy mẫu phân tích chất lượng và nhất là các chất cấm thuộc nhóm Beta Agonist, kim loại nặng, kháng sinh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; các cơ sở chăn nuôi không chỉ ở những nhóm có nguy cơ cao (các hộ chăn nuôi tận dụng thức ăn thừa từ các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp) mà cả các trang trại chăn nuôi quy mô lớn;

Tăng cường lấy mẫu kiểm tra các chất cấm, tồn dư kháng sinh, kim loại nặng trong các cơ sở giết mổ, nhất là trong nước tiểu vật nuôi trước khi đưa vào giết mổ và trong gan, trong thịt những gia súc đã giết mổ cũng như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm buôn bán tại các chợ, siêu thị…

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người hiểu đúng những nguy hiểm, tác hại của vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và cũng không quá hoang mang khi sử dụng thực phẩm sản xuất trong nước.

Nếu phát hiện các vi phạm sử dụng chất cấm phải kiên quyết xử lý theo pháp luật và đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền cho nhân dân cùng giám sát và tẩy chay sản phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh và chăn nuôi cố tình vi phạm vấn đề này.

Theo báo cáo của các địa phương và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi đang xảy ra rất phức tạp có chiều hướng ngày càng gia tăng gây lo ngại đến sức khoẻ, tâm lý người tiêu dùng và ảnh trực tiếp đến giá cả và những hệ luỵ khôn lường của sản xuất ngành chăn nuôi trong nước, nhất là chăn nuôi lợn vốn là ngành chăn nuôi chủ lực của Việt Nam.

Được biết, thời gian vừa qua, các cơ quan chuyên môn đã phát hiện một số đại lý bán thuốc và một số cơ sở chăn nuôi lợn sử dụng những chất cấm trong chăn nuôi. Thực trạng này đã khiến người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn trong nước. Những ngày qua, thịt lợn bắt đầu giảm 10-15% so với trước và sau Tết.

Kết quả giám sát vừa công bố rằng 43 % số mẫu nước tiểu, 26% số mẫu thịt được kiểm tra có phát hiện chất cấm gốc Beta Agonits chỉ thực hiện tại một số tỉnh miền Nam, nên chưa thể kết luận 30-40% thịt lợn trong nước bị nhiễm các chất tăng nạc. Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Thú y, Cục Chăn nuôi tiếp tục đi kiểm tra lấy mẫu để đánh giá một cách chính xác hơn, nhằm giúp cho người tiêu dùng biết tỷ lệ nhiễm chất cấm và thực hiện các biện pháp xử lý.

Hiện các cơ quan chuyên môn của Cục Chăn nuôi, Cục Thú y đang tiếp tục lấy mẫu và hi vọng cuối tháng 3 sẽ có kết quả công bố chính xác tỷ lệ nhiễm chất cấm trên đàn lợn hiện nay. Cục Chăn nuôi cho biết sẽ xử lý nghiêm, đến cùng với các cơ sở chăn nuôi, buôn bán chất cấm này. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng, không phải tất cả thịt lợn, kể cả thịt nạc tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều nhiễm chất cấm.

Quỳnh Anh