Thứ tư, 12/10/2011 - 17:22

Khám sức khỏe cho 1.000 sinh viên trong hai ngày chỉ để thu tiền?

Trong 2 ngày mà 12 y, bác sỹ đã khám sức khỏe cho gần 1000 sinh viên khóa mới của trường cao đẳng nghề Việt Đức (Hà Tĩnh). Với tốc độ khám “kỷ lục” như vậy thì chỉ có thể là “qua loa đại khái” cho xong chuyện.

Ngày 7/10, tại hội trường trường CĐ Việt Đức khi các y - bác sỹ chia ra 7 nhóm khác nhau để khám sức khỏe cho gần 1000 sinh viên trong cảnh nhốn nháo và xô bồ. Trong hợp đồng giữa trường CĐ Việt Đức và Ban chăm sóc sức khỏe cán bộ (CSSKCB) tỉnh Hà Tĩnh là khám tổng thể, các loại cận sàng. Thế nhưng, trên thực tế chỉ thấy các bác sỹ luôn tay ký hết tờ giấy khám sức khỏe này, đến tờ giấy khám sức khỏe khác của sinh viên mà không khám xét gì.

 


Ban CSSKCB tỉnh khám sức khỏe cho sinh viên trường CĐ Việt Đức cực nhanh. Ảnh: Long Sơn.

 

 

Bà Trương Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Ban CSSKCB tỉnh Hà Tĩnh.

 

Bác sỹ không mặc áo blu luôn tay ký hết tờ giấy khám sức khỏe này, đến tờ giấy khám sức khỏe khác mà không hề khám xét gì.

 

Nói về việc này, ông hiệu trưởng trường CĐ Việt Đức cho biết: Nhà trường hợp đồng với Ban CSSK CB tỉnh Hà Tĩnh khám sức khỏe đầu vào cho gần 1000 học sinh khóa mới nhập học, có 9 địa điểm khám và có 12 y - bác sỹ khám sức khỏe cho sinh viên.

 

Sau khi chứng kiến cảnh khám sức khỏe với tốc độ chóng mặt, 12 y – bác sỹ khám sức khỏe tổng thể cho gần 1.000 người chỉ trong 2 ngày, chúng tôi đã tới Ban CSSKCB tỉnh Hà Tĩnh để trao đổi vấn này.

 

Ngày 10/10, ông Trần Đăng Ninh, Phó Trưởng ban thường trực cho biết: Chủ tịch công đoàn Ban CSSKCB  tỉnh ký hợp đồng trực tiếp với hiệu trưởng trường CĐ Việt Đức để khám sức khỏe cho sinh viên, chi phí khám sức khỏe mỗi em là 120.000 đồng. Khám bao nhiêu em thì tính tiền bấy nhiêu. Trường Việt Đức lần đầu tiên hợp đồng với Ban, Ban cũng từng khám sức khỏe cho nhiều trường khác.

 

Còn bà Trương Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Ban CSSKCB tỉnh cho hay: Hai ngày thứ 6 và thứ 7 (ngày 7 – 8/10), Công đoàn Ban đã khám cho sinh viên trường Việt Đức gồm: Siêu âm tổng quát, điện tâm đồ, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm nhóm máu. Khám tổng thể (cân, đo huyết áp, khám nội tim mạch, mắt, TMH, RHM, da liễu). Như vậy, mỗi học sinh để có một tấm giấy sức khỏe phải được khám tất cả các chuyên khoa như quy định.

 

Bà Hằng cũng cho biết: Ban có 12 y - bác sỹ đi khám và thuê thêm 11 y - bác sỹ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tới làm cùng. Khi hỏi hợp đồng lao động đi khám bệnh giữa 11 y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh với Ban thì bà Hằng bảo “Hợp đồng miệng”, nhưng không cung cấp được danh sách và hẹn chiều 10.10 sẽ trả lời.

 

Đến trưa ngày 11/10, bà Hằng đã đưa ra một danh sách chỉ có 10 người, trong đó có 3 người thuộc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh còn lại là các y tá điều dưỡng đến từ các cơ sở khám chữa bệnh khác như trung tâm y tế xã phường, phòng khám tư nhân và chỉ có một bác sỹ siêu âm đến từ trạm xá xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà.

 

Liệu danh sách này có trung thực hay không khi mà sáng hôm trước bà Hằng nói có 11 người thuê ngoài thuê ở bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, nhưng đến hôm sau thì lại là những người được thuê đến từ các cơ sở khác nhau, chỉ có 3 người ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh?

 

Ngoài ra số lượng sinh viên được khám sức khỏe cũng bất nhất. Hiệu trưởng trường CĐ Việt Đức bảo có gần 1.000 sinh viên khám, song danh sách xét nghiệm khám sức khỏe tại Ban CSSKCB tỉnh chỉ có 735 sinh viên.

 

Những gì diễn ra trong hai ngày khám sức khỏe cho sinh viên trường CĐ Việt Đức đã cho thấy, chỉ có 12 y, bác sĩ khám sức khỏe cho gần 1.000 người thì ngành y tế nên xếp sự kiện này vào “kỷ lục” của ngành.  Dư luận đặt câu hỏi: Chất lượng khám sức khỏe nhanh một cách chóng mặt như thế liệu có đảm bảo chất lượng không hay đây chỉ là hình thức chiếu lệ để thu tiền sinh viên (?!).

 

Theo Long Sơn

Lao động