Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

Vĩnh Long:

Khám chữa bệnh thực hiện theo lộ trình tiến đến Bảo hiểm y tế toàn dân

Dân trí Sau một năm triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT)có hiệu lực vào ngày 01/01/2015 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã có những chuyển biến nhận thức tích cực của nhân dân về Chính sách BHYT.

Tính đến ngày 30/11, tổng số người tham gia BHYT trên toàn tỉnh đến nay là 701.960 người (thẻ BHYT còn giá trị sử dụng), chiếm 67,4% dân số. Trong đó, tham gia BHYT mới và đáo hạn: 596.442 người, tăng 27.803 người (tương ứng 4,9%) so với tháng trước và tăng 13.117 người (tương ứng 2,2%) so với cùng kỳ năm 2014, đạt 81,3% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Thực tế cho thấy, BHXH tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan báo chí, sở, ban, ngành có liên quan phối hợp tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, tạo những chuyển biến rõ nét thay đổi nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội và  tầng lớp nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm y tế.

Nguồn lực tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT ngày càng được quan tâm hơn. Bệnh viện đa khoa huyện, thị xã, thành phố phát triển thêm các dịch vụ kỹ thuật y tế; tất cả các trạm y tế đều có bác sĩ, danh mục thuốc điều trị ở trạm y tế xã được bổ sung theo qui định Thông tư 40 của Bộ Y tế; áp dụng khám chữa bệnh đông y cũng phát triển; ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng cho người nghèo, chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi; 100% cho người cận nghèo (ngân sách nhà nước 70%, dự án EU 30%); 30% cho sinh viên, học sinh. Nhờ vậy đối tượng được tiếp cận các dịch vụ y tế chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt, người tham gia bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh được giảm bớt thủ tục hơn đến 01/01/2016 thông tuyến huyện.

Thực hiện chính sách BHXH sẽ chăm sức khỏe người dân tốt hơn (ảnh minh họa)
Thực hiện chính sách BHXH sẽ chăm sức khỏe người dân tốt hơn (ảnh minh họa)

Hiện nay, dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) tại bệnh viện, trang thiết bị, thuốc, vật tư, tiêu hao theo qui định của Bộ Y tế đã được trang bị đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân. Nếu như tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2012 là 59,1% thì đến năm 2015 tỷ lệ bao phủ BHYT là 67,4% (ước đạt 71%) , tăng 8,3% so với lộ trình phát triển trong 3 năm (2012-2015). Điều này chứng tỏ Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh Vĩnh Long nói chung và công tác KCB BHYT của ngành Y tế nói riêng đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Ths.Bs Lưu Văn Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Nhằm phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành Y tế Vĩnh Long thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND đối với công tác BHYT trên địa bàn tỉnh trong 03 năm (giai đoạn 2012 – 2015) cụ thể: Rút ngắn thời gian chờ đợi KCB, qui trình KCB BHYT tại BVĐK Vĩnh Long trước đây là 9 bước, hiện nay đã được rút ngắn còn 5 bước và thời gian KCB ngoại trú trung bình là 25 phút so với thời điểm trước là 90 phút, giảm thủ tục rườm rà phiền hà; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng cho người bệnh; ngành y tế tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển các chuyên khoa để hoàn chỉnh mạng lưới bệnh viện, hiện tại đã đưa vào hoạt động 02 bệnh viện chuyên khoa là Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Lao – Phổi…”

Thảo Nguyên