Thứ năm, 29/03/2012 - 10:25

“Hồi xuân” cho một bệnh nhân nhão da hiếm gặp

Dân trí Lần đầu tiên Viện Da liễu Trung ương phẫu thuật tạo hình thành công cho một bệnh nhân bị “già hóa”. Bệnh nhân này mới 40 tuổi nhưng vùng da mặt, cổ, ngực và bụng đều bị chảy xệ, “lùng nhùng”, nhăn nheo khiến bệnh nhân già hơn cả chục tuổi.

TS.BS. Nguyễn Sĩ Hóa, Phó Giám đốc Viện Da liễu TƯ cho biết, bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp này là chị Nguyễn Thị Th (40 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội). Từ năm 2008, tự nhiên chị thấy bắt đầu có hiện tượng chảy xệ, nhất là ở vùng bụng, cổ nên đã đi khám và được chẩn đoán là viêm cầu thận cấp. Tuy nhiên, bệnh thì cũng đã khỏi, nhưng tình trạng chảy xệ da vẫn không được cải thiện. Da ngày càng chảy ra, nặng nhất là ở vùng da mặt (kéo sụp 2 mi mắt), cổ, ngực và bụng. “Khi đứng thì vùng da chảy xệ còn đỡ lộ, nhưng khi đang đứng mà cúi xuống nhặt đồ, cả vùng da chảy xuống như túi nước”, chị Th nhớ lại.
 
“Hồi xuân” cho một bệnh nhân nhão da hiếm gặp
Vùng da bụng chị Th. chảy xệ trước phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp
 
TS Hóa cho biết, khi bệnh nhân tới khám tại Viện Da liễu TƯ được xác định là bệnh “già hóa” hiếm gặp và không có thuốc điều trị đặc hiệu. “Thăm khám cho thấy da trên cơ thể chị Th bị chảy nhão, mất tính đàn hồi, tạo nhiều nếp gấp, xệ xuống. Chúng tôi xác định bệnh nhân bị bệnh nhão do, khiến da bị thoái hóa các sợi chun, làm cho da chảy xệ và kéo giãn không đàn hồi được và bệnh cũng không thể hồi phục bằng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc chủ yếu là để kiểm soát biến chứng (da, phổi, mạch máu, nội tạng, sa trực tràng…)”, TS Hóa nói.
 
Vì thế, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ vùng da dư thừa, căng da vùng mặt, tái tạo thành bụng. “Da bụng bệnh nhân bị chảy xệ tới mức đầu rốn di chuyển xuống khoảng 20 cm nên kíp phẫu thuật phải tái tạo lại toàn bộ thành bụng, bóc tách da và đưa rốn về vị trí cũ. Tới đây, chị Thủy sẽ được phẫu thuật tạo hình vùng ngực chảy xệ, quầng vú biến dạng và đặt túi ngực”, TS Hóa nói.
 
“Hồi xuân” cho một bệnh nhân nhão da hiếm gặp
Vùng bụng bệnh nhân đã thon gọn sau phẫu thuật. Ảnh: Tú Anh

Sau hơn nửa tháng phẫu thuật, tới nay các bác sĩ Viện Da liễu TƯ đã vui mừng thông báo về thành công của ca bệnh. Khuôn mặt chị Th. không còn tình trạng da nhão; vùng mắt sau khi được cắt mí, căng da không còn cản trở tầm nhìn như trước. Bụng cũng không còn chảy xệ mà đã được phẫu thuật thon gọn hơn. Bệnh nhân đã trẻ hóa hơn trước rất nhiều, giúp họ tự tin hòa nhập cuộc sống.

Hải Đăng