Hiệu quả của dinh dưỡng trong điều trị bệnh xơ gan

(Dân trí) - TS. BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng TPHCM cho biết: “Gần 100% người nghiện rượu gan sẽ bị nhiễm mỡ, sau đó bệnh tiến triển thành viêm gan và sau đó là xơ gan”.

 Người nghiện rượu bia sẽ dẫn đến bị xơ gan, những bệnh nhân xơ gan rất dễ bị suy dinh dưỡng (SDD), bệnh càng nặng càng dễ bị SDD. Nguyên nhân là do kém tiêu hóa cũng như kém hấp thu, có sự thay đổi chuyển hóa trong cơ thể, đồng thời do bị nhiều biến chứng như, dãn tĩnh mạch thực quản, tiền hôn mê gan, tăng amoniac, hội chứng gan thận...

 

Từ yếu tố SDD, bệnh nhân sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu, viêm phúc mạc, viêm phổi hay nhiễm trùng huyết làm giãm tỷ lệ sống, riêng với bệnh nhân ghép gan không chỉ tăng các biến chứng mà còn có thể dẫn đến tử vong nếu để bệnh nhân SDD..

 

Theo BS Ngân Tâm, bệnh nhân xơ gan không nên kiêng ăn, ngược lại ít nhất phải được cung cấp đủ năng lượng khoảng 40 kcal/kg/ngày và đủ lượng đạm từ 1,2 - 1,5g/kg/ngày (trừ trường hợp bị hôn mê). Bữa ăn qua đường miệng sẽ được chia ra thành nhiều bữa, có thể đặt sonde nuôi ăn khi ăn qua đường miệng không đủ và tăng cường thêm bữa ăn tối.

 

Dinh dưỡng trị liệu bệnh xơ gan sẽ giúp bồi hoàn, cải thiện sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Dinh dưỡng hỗ trợ càng sớm càng giúp cải thiện tốt kết quả điều trị lâm sàng. Tuy nhiên đòi hỏi người bệnh phải từ bỏ rượu bia, BS Ngân Tâm nói,

 

Ngọc Thanh