Cần Thơ:

Hiếm gặp ca hoại tử dạ dày cấp trong khi mang thai

(Dân trí) - Một bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 17, nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội. Do bệnh nhân đang mang thai nên không chụp được X-quang, CT...

Bệnh nhân T. bị hoại tử hết dã dày, được các sĩ phẫu thuật qua cơn nguy kịch
Bệnh nhân T. bị hoại tử hết dã dày, được các sĩ phẫu thuật qua cơn nguy kịch

Chiều 14/6, bác sĩ La Văn Phú - Trưởng khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, lúc 22h15’ ngày 17/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân V.T.C.T (36 tuổi) chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới. Bệnh nhân đang mang thai tháng thứ 4 và trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội, mạch, huyết áp ổn định.

Do không thể chụp X-quang, CT nên chẩn đoán ban đầu khi nhập viện là đau dạ dày cấp. Trong khi kết quả siêu âm bụng cho thấy, bệnh nhân có dịch tự do, kém thuần trạng, lượng trung bình, kèm theo thai sống 17 tuần.

Khi tình trạng đau bụng ngày càng dữ dội, bụng chướng, ấn đau khắp bụng, ống thông dạ dày ra máu bầm, bác sĩ đã chọc dò ổ bụng, ra dịch lẫn máu bầm giống dịch ra ở thông dạ dày.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị.

Tuy nhiên, diễn tiến bệnh càng nặng, có biểu hiện xuất huyết nội chưa rõ nguyên nhân, buộc phải phẫu thuật cấp cứu. Khi nội soi ổ bụng, phát hiện ổ bụng có rất nhiều máu loãng không đông, dạ dày hoại tử đen buộc phải chuyển sang mổ mở, cứu mẹ.

Sau khi mở bụng, các bác sĩ phát hiện dạ dày bị hoại tử gần hết, vỡ một đường khoảng 10cm, tiến hành kiểm tra mặt trong dạ dày, niêm mạc và cơ hoại tử gần hết. Các bác sĩ hội chẩn trên bàn mổ, quyết định cắt toàn bộ dạ dày, đưa hỗng tràng lên nối với thực quản.

Hiện bệnh nhân đã có thể ăn cháo sau một tuần sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ CKII La Văn Phú, hoại tử dạ dày cấp là một bệnh lý hiếm gặp, tuy nhiên, nếu xảy ra thường rất nặng. Điều trị rất khó khăn, phẫu thuật thường phải cắt toàn bộ dạ dày. Hậu phẫu nặng nề, có nhiều biến chứng, ản hưởng chất lượng cuộc sống và tỷ lệ tử vong khá cao.

Phạm Tâm