Hai mẹ con nhập viện sau khi ăn thịt cóc

(Dân trí) - Chiều ngày 24/5, tin từ BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, khoa Cấp cứu hồi sức BV đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời một trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn thịt và trứng cóc.

Bệnh nhi là P.V.T, 8 tháng tuổi (ngụ tại Tân Thạnh, Long An) nhập viện Nhi đồng 1 đêm 21/5 trong tình trạng lừ đừ, khó thở, nôn ói.

 

Tại đây, bé T. được rửa dạ dày để loại bỏ độc chất và cho uống than hoạt tính để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, đồng thời các bác sĩ đã tiến hành đặt máy kích thích tim để nhịp tim bệnh nhân bình thường trở lại.

 

Hiện tình trạng bệnh nhi đã tỉnh táo, đòi bú và nhịp tim bắt đầu hồi phục và sẽ không cần đến máy tạo nhịp trong vài ngày tới. Đây là trường hợp nặng được cứu sống nhờ được đặt máy tạo nhịp tim kịp thời. 

 

Khai thác bệnh sử cho thấy, người mẹ của bệnh nhi bắt được cóc trong vườn sau nhà, đã làm thịt rồi cả 2 mẹ con cùng ăn. Sau 1 giờ ăn, trẻ bị ngộ độc, ói mửa, quấy khóc, thở mệt. Bé được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với nhịp tim đập chậm 50-70 lần/phút (nhịp tim bình thường khoảng 120 lần/phút). Bé T. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

 

Người mẹ cũng có biểu hiện tương tự nên được chuyển đến bệnh viện người lớn.

 

Ngọc Thanh