Hà Nội: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi so với năm ngoái

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.837 ca sốt xuất huyết (SXH), tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca mắc tay chân miệng là 831 ca, trong đó 1 ca tử vong. Số ca mắc cúm A/H1N1 được xác định là 145 ca, 1 ca tử vong.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó giam đốc Phụ trách SYT Hà Nội cho biết tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội hôm 14/12.
 
Hà Nội: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi so với năm ngoái - 1
Dịch SXH năm nay tại Hà Nội tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: H.Hải

Ông Hiền cho biết thêm, ngoài việc tuyên truyền, triển khai phòng chống dịch bệnh, Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sở Y tế đã phối hợp liên ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ thanh tra vệ sinh thực phẩm tại hơn 47 nghìn cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống. Riêng đợt kiểm tra giám sát VSATTP dịp trung thu đã phạt tiền 54 cơ sở vi phạm ATTP, đình chỉ 22 cơ sở và hủy sản phẩm của 4 cơ sở do không đảm bảo ATVSTP.

Trước một số dịch bệnh bệnh vẫn diễn biến phức tạp như sốt xuất huyết, tay chân miệng đang diễn ra tại Hà Nội và theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa Đông - Xuân năm nay tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát nhất là một số dịch bệnh như: cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả…UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Hà Nội cần tăng cường các biện pháp chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm nhất là nhóm thực phẩm phục vụ cho Tết Nguyên đán.

Theo đó, cần tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường cơ quan, nơi công cộng, khu dân cư và tại mỗi gia đình đảm bảo môi trường sạch, đẹp để dịch, bệnh không có điều kiện phát sinh. Sở Y tế cần chỉ đạo hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh dịch để xử lý kịp thời không để dịch lan rộng. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch và làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch.

Phối hợp với các ngành liên quan chỉ đạo tăng cường thanh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là các nhóm thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm trong các Lễ hội đầu Xuân.

Hồng Hải