Thứ tư, 15/09/2010 - 07:00

Giữ thực phẩm tươi hơn bằng công nghệ chân không

Mối bận tâm của các bà nội trợ là làm sao giữ được thực phẩm tươi ngon trong nhiều ngày. Bên cạnh việc giữ được hương vị tự nhiên, sự an toàn của thực phẩm là yêu cầu quyết định việc lựa chọn giải pháp cất trữ.

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng dùng những hộp nhựa kín hoặc màng mỏng nylon, PE bao kín là có thể bảo quản thực phẩm an toàn như mong muốn. Nhưng thực tế, thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh nếu không được cất trữ cẩn thận sẽ bị mất mùi, cùng lượng vitamin bị mất đi do quá trình đông đá, hoặc hỏng do bị ôxy hoá cũng như vi khuẩn xâm nhập. Kết quả là thức ăn dù mua loại hảo hạng mà không có phương pháp bảo quản tốt cũng sẽ kém chất lượng đi rất nhiều.

Để giải quyết vấn đề này, công nghệ chân không được xem như một giải pháp bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không cần chất bảo quản. Nghiên cứu đã chỉ ra khi bảo quản trong môi trường chân không và trong điều kiện đông đá, thực phẩm có thể để được tới 2 năm mà vẫn đảm bảo chất lượng. Công nghệ này trước đây chỉ được sử dụng để bảo quản trong sản xuất quy mô lớn của ngành công nghiệp thực phẩm. Nhưng ngày nay nó đã khá phổ biến với loạt sản phẩm như các máy hút chân không cho các túi nylon, hộp nhựa cứng, lọ thủy tinh. Tuy nhiên các phương pháp trên khi thao tác phải dùng máy rất phức tạp và tốn kém.
 
Nguồn ảnh: neoflam 
Một trong những giải pháp đơn giản, hiệu quả và sử dụng nhiều lần là hộp bảo quản có gioăng và van một chiều kín, kèm theo là bơm hút không khí bằng tay. Sản phẩm như vậy đã được một công ty Hàn Quốc sản xuất với bộ hộp bảo quản thực phẩm chân không, hiện đang được phân phối tại Việt Nam.
 
Thao tác hút đơn giản, giúp bạn thực hiện việc bảo quản thực phẩm tốt hơn trong môi trường chân không tại nhà.
 
Bộ hộp này được làm bằng nhựa PP trong suốt có chứa chất Microban diệt khuẩn. Hộp có thể sử dụng như hộp bảo quản thông thường hoặc chức năng chân không khi đã hút hết không khí ra khỏi hộp qua van. Bằng cách này, thực phẩm được bảo quản trong môi trường chân không nên không bị ôxy hoá, không bị vi khuẩn làm hỏng giữ nguyên lượng vitamin, hương vị và độ ẩm tự nhiên vốn có của nó.
 
Chức năng xếp chồng lên nhau trong tủ lạnh

Bộ hộp bảo quản chân không có bán tại hệ thống siêu thị Co.opmart Sài Gòn, Pico plaza Hà Nội, Gian hàng VIFAMI tại Kios 16, tầng 1, TTTM BigC thăng Long, Hà Nội cũng như đặt hàng trực tuyến qua website Neoflam.vifami.vn Công ty VIFAMI có dịch vụ giao hàng tại nhà hoặc sẽ ủy quyền cho hệ thống bưu điện giao hàng và thu tiền tại địa chỉ khách hàng đăng ký với giá cước ưu đãi. Điện thoại tư vấn 04. 6252 6252.