Thứ tư, 08/09/2010 - 16:17

Giảm đau gót chân

Dân trí Tôi bị đau gót chân phải vài tháng nay. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị mắc bệnh viêm cơ mạc bàn chân (viêm màng gân lót lòng bàn chân) và chỉ kê thuốc giảm đau vì đây là bệnh thường gặp và sẽ tự khỏi.

Tôi đã mang đệm cho gót chân và mắt cá chân khi đi giày nhưng dường như tình hình không cải thiện. Tôi phải làm gì để giảm sự khó chịu này? (Một bạn đọc giấu tên)

 

Trả lời:

 

Viêm cơ mạc bàn chân là một trong những nguyên nhân thường gặp gây đau gót chân. Bệnh chiếm tỉ lệ 10-15% trong các loại bệnh ở chân.

 

Về cơ bản, là một khu vực nhỏ ở xương gót chân bị viêm. Vùng này là cơ mạc bàn chân (1 lớp màng xơ bền chắc có thể kéo giãn giữa gót và ngón chân.

 

Nhiều cơ của gót chân liên kết với màng này vì thế chúng ta có thể khum chân và hoạt động như 1 thiết bị giảm xóc.

 

Điểm bị viêm thực tế là xương gót - tức là điểm cuối của miếng lót dày và điểm cong của lòng bàn chân khởi đầu. Chính xác tại sao khu vực này bị viêm thì đến nay vẫn rất ít câu trả lời nhưng có lẽ đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Có thể là do sự chuyển đổi hoạt động đột ngột (từ người thường ngồi 1 chỗ đột ngột chuyển sang chạy hay tập luyện hăng hái), có thể là đi bộ quá nhiều trong 1 đôi giày không phù hợp….

 

Bệnh thường khó chịu nhất vào thời điểm rời khỏi giường ngủ mỗi sáng và giảm dần khi có các hoạt động trong ngày nhưng thường đau mạnh trở lại vào buổi tối, sau 1 ngày đôi chân được sử dụng.

 

Chẩn đoán dựa trên biểu hiện và các kiểm tra y khoa; không cần phải chụp X-quang.

 

Có một số cách điều trị nhưng chưa có cách nào được chứng minh là cách điều trị tốt nhất.

 

Những liệu pháp điều trị bao gồm: chườm nóng, lạnh hay mát-xa và thêm tấm lót vào giày. Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng viêm, thuốc tiêm hooc-môn chữa viêm vào thẳng vùng bị đau.

 

Tôi cũng khuyên bạn không nên đi giày bệt và chân trần đi bộ và cũng nên ít chạy hay đi bộ khi tập luyện vì sẽ chỉ làm tình trạng bệnh thâm trầm trọng.

 

Bạn cũng nên mang tấm đệm ở gót chân và mắt cá chân với chiều dày khoảng 1cm để giảm xóc cho gót chân. Tốt nhất nên nhờ chuyên gia điều trị chân lựa chọn giúp đệm gót chân này. Nếu cảm thấy lệch người thì hãy mang đệm cả 2 chân

 

Thông thường, chứng đau này sẽ tự giảm trong 1-2 tháng. Nếu điều này không xảy ra thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng viêm. Hy vọng là chân bạn sẽ tự lành trước thời điểm này.

 

Nhân Hà

Theo DM